26/11/2020 | 2

Lệnh cấm nhà hàng phục vụ ngoài trời có hiệu lực ngay trước Lễ Tạ Ơn tại quận Los Angeles

Lệnh cấm nhà hàng phục vụ ngoài trời có hiệu lực ngay trước Lễ Tạ Ơn tại quận Los Angeles

Ảnh: Reuters

Quận Los Angeles đã áp đặt lệnh cấm các nhà hàng phục vụ ăn uống ngoài trời bắt đầu từ 10 giờ tối Thứ tư (ngày 25 tháng 11), khi các viên chức cố gắng làm chậm sự gia tăng số ca nhiễm coronavirus. Theo lệnh mới của các viên chức y tế, các nhà hàng, nhà máy bia, nhà máy rượu và quán bar sẽ không được phép phục vụ tại chỗ cho thực khách trong ít nhất ba tuần tới, nhưng vẫn có thể tiếp tục dịch vụ bán thức ăn mang đi, drive-thru và giao hàng.

Trước đó, các nhà hàng tại Los Angeles được phép phục vụ ăn uống ngoài trời do Quận này nằm trong cấp độ hạn chế “tím” trong kế hoạch mở cửa trở lại gồm bốn cấp độ là bốn màu khác nhau của California. Tuy nhiên vào chủ nhật (ngày 22 tháng 11), Sở y tế công cộng Los Angeles đã ban hành lệnh cấm phục vụ ăn uống ngoài trời do số ca nhiễm coronavirus mới trong quận mức trung bình trong 5 ngày là 4,000 ca.

Một số giám sát viên của Quận Los Angeles đã bày tỏ nghi ngờ rằng không có dữ kiện địa phương nào cho thấy việc ăn uống ngoài trời đang thúc đẩy sự gia tăng đột biến trong số ca nhiễm. Tại cuộc họp của hội đồng quản trị quận hôm thứ Ba, Giám sát viên Kathryn Barger đã đưa ra một đề nghị cho phép các nhà hàng tiếp tục phục vụ khách hàng ở ngoài trời, với sức chứa giới hạn ở 50%.

Bà Barger cũng lập luận rằng lệnh cấm sẽ làm trầm trọng thêm sự tàn phá của các doanh nghiệp địa phương vốn đang gặp khó khăn để phục hồi sau khi bắt buộc phải đóng cửa trong đại dịch – một điểm được Giám sát viên Janice Hahn đồng lòng. Bà Hahn nói rằng, không giống như lệnh đóng cửa được ban hành vào tháng 3, lần này các chủ nhà hàng và nhân viên sẽ không được hưởng lợi từ các khoản hỗ trợ tài chính của chính phủ liên bang. (BBT)