19/02/2017 | 1

Lệnh cấm du lịch mới của Hoa Kỳ không áp dụng với người có thẻ xanh

Lệnh cấm du lịch mới của Hoa Kỳ không áp dụng với người có thẻ xanh

Munich, Đức. (Reuters) – Bộ Trưởng Nội An John Kelly cho biết một phiên bản mới của lệnh cấm du lịch mà chính phủ của Tổng Thống Trump đưa ra sẽ không ngăn chặn người có thẻ xanh hoặc những du khách đang trên phi cơ vào Hoa Kỳ.

Tổng Thống Donald Trump ban đầu định viện lý do an ninh để cấm di dân từ bảy quốc gia đa số là người Hồi Giáo và người tị nạn. Tuy nhiên lệnh cấm của ông tạo ra sự hỗn loạn tại các phi trường và gặp phải phản ứng dữ dội của tòa án.

Tại Hội Nghị An Ninh Munich, ông Kelly cho biết tổng thống dự trù đưa ra một phiên bản chặt chẽ hơn, tinh gọn hơn sắc lệnh đầu. Ông Kelly nói lần này ông sẽ có cơ hội chuẩn bị kế hoạch thực hiện, đặc biệt để bảo đảm rằng không ai bị mắc kẹt khi di chuyển từ ngoại quốc tới các phi trường ở Hoa Kỳ.

Sắc lệnh ban đầu của ông Trump cấm mọi người từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen vào Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày, cấm tất cả người tị nạn trong vòng 120 ngày, những người từ Syria thì bị cấm vô thời hạn. Ông Trump tuyên bố ông ký sắc lệnh này nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân Hồi Giáo. Việc thực thi đột ngột sắc lệnh tháng trước đẩy hệ thống di trú vào tình trạng lộn xộn, dẫn tới một làn sóng chỉ trích từ các quốc gia bị ảnh hưởng và từ các đồng minh Tây Phương, cũng như một số công ty hàng đầu của Hoa Kỳ, đặc biệt là các công ty kỹ thuật. (Nguyên Trân)