04/10/2014 | 0

Lệnh cấm đi du lịch sang Tây Phi sẽ cản trở công tác chống dịch Ebola

Lệnh cấm đi du lịch sang Tây Phi sẽ cản trở công tác chống dịch Ebola

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết lệnh cấm du lịch sang Tây Phi sẽ cản trở việc ứng phó trước sự bùng nổ virus Ebola gây chết người.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, khi được hỏi Tổng thống Obama có áp đặt lệnh cấm du lịch tới Tây Phi không, Cố vấn Tòa Bạch Ốc Lisa Monaco nói ngay lúc này một hành động như vậy sẽ cản trở sự đáp ứng trước đại dịch.

Tại Lake Charles, Louisiana, Thống đốc Bobby Jindal kêu gọi Tổng thống Obama cấm các chuyến bay từ các nước được báo cáo có đại dịch Ebola. Ông Jindal nói đây là lúc chính phủ Obama nên ngăn chặn các chuyến bay từ các quốc gia được cho là ổ dịch tới Hoa Kỳ. Với bệnh nhân Ebola đầu tiên ở Dallas, mối quan tâm và lo sợ của người dân ngày càng tăng lên.

Ở Dallas, nhân viên y tế chịu trách nhiệm kiểm tra sự lây lan của Ebola thu hẹp danh sách còn 50 người có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với du khách Liberia bị nhiễm bệnh. Trong số này, 10 người có nguy cơ cao được kiểm tra triệu chứng 2 lần mỗi ngày.

Giám đốc Sở Cứu hỏa Dallas County Robert De Los Santos cho biết 4 người thân của bệnh nhân Thomas Duncan sẽ được chuyển sang một nơi khác. Vụ việc dấy lên câu hỏi liệu các viên chức y tế địa phương có khả năng đối phó với tình huống không. (M. Đức)