29/09/2017 | 0

Lệnh cấm bay đi và đến phi trường của người Kurd tại Iraq có hiệu lực từ hôm nay

Lệnh cấm bay đi và đến phi trường của người Kurd tại Iraq có hiệu lực từ hôm nay

Irbil, Iraq. (Reuters)- Lệnh đình chỉ các chuyến bay hạ cánh và cất cánh từ phi trường của thành phố Erbil và Sulaimaniyah thuộc lãnh thổ người Kurd tự trị bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 29/09.

Quyết định này được ban hành trong bối cảnh căng thẳng vì cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập được tổ chức tại lãnh thổ người Kurd tự trị, và nhiều vùng đất tranh chấp khác tại Iraq. Bộ Giao thông Iraq đã ra lệnh đình chỉ mọi hoạt động của ngành hàng không tại thủ phủ Erbil của người Kurd, và thành phố lớn thứ hai của họ là Sulaimaniyah. Các hãng hàng không khu vực cho biết sẽ tôn trọng lệnh cấm.

Cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của người Kurd sinh sống tại vùng tự trị trên phần đất Iraq mà các nhà lãnh đạo người Kurd theo đuổi lâu nay, đã trở thành vấn đề trọng tâm của các chính khách người Kurd nhiều thập niên.

Hôm nay, thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đồng thời loan báo tiến hành giai đoạn thứ hai của đợt phản công tái chiếm thành phố Hawija, cách Baghdad 150 dặm về phía Bắc.  Phát ngôn viên của lực lượng liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, đại tá Ryan Dillon tuyên bố tại Baghdad rằng, các chiến dịch quân sự chống ISIS xuất phát tại phi trường Erbil vẫn tiếp tục như thường lệ, bất chấp lệnh cấm bay. Dillon nói rằng cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd đã làm suy giảm hoạt động của quân đội đang chiến đấu chống ISIS.

Hôm qua, chính quyền Baghdad cho hay Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hợp tác thương mại chặt chẽ với người Kurd và từng là đồng minh chính yếu về chính trị đã thoả thuận với chính phủ Iraq sẽ ngưng mua dầu của chính quyền tự trị người Kurd. Quyết định này sẽ làm người Kurd mất hơn 80% lợi tức hàng năm. (Song Châu)