05/08/2014 | 0

Lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ được dỡ bỏ

Lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ được dỡ bỏ

Ngày 5.08, Chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang đã tiếp Thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Trong buổi tiếp ông Corker, ông Trương Tấn Sang yêu cầu Quốc Hội Hoa Kỳ ủng hộ và thúc đẩy việc tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ông cũng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục dành cho Việt Nam sự linh hoạt và đối xử đặc biệt trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như đã cam kết, đồng thời tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam tham gia thị trường Hoa Kỳ.

Ông Sang cũng cam kết Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Mỹ, đồng thời trao đổi thẳng thắn để tránh những trở ngại trong các rào cản thương mại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Đây là lần đầu tiền Thượng nghị sĩ Bob Corker tới Việt Nam. Ông Corker cho biết việc Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ diễn ra trong tương lai gần. Trước đó, vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương của Hoa Kỳ cho Việt Nam đã được đề cập liên tục.

Tại cuộc gặp giữa ông Trương Tấn Sang và cựu tổng thống Bill Clinton vừa qua, Việt Nam cũng nêu đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương và nhấn mạnh coi đây là công việc quan trọng để khẳng định mức độ tin cậy lẫn nhau.

Cuối tháng trước, một số hạ nghị sĩ Hoa Kỳ cũng đệ trình dự thảo nghị quyết về tranh chấp hàng hải tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có khuyến nghị chính sách về việc bán hoặc chuyển giao vũ khí cho Việt Nam.

Đề cập tới Biển Đông, Thượng nghị sĩ Bob Corker bày tỏ quan ngại và quan tâm đến diễn biến hiện nay. Thượng nghị sĩ Bob Corker khẳng định mọi tranh chấp về chủ quyền cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. (T. Lan)