06/12/2018 | 3

Lệnh bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei làm rung động thị trường chứng khoán

Lệnh bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei làm rung động thị trường chứng khoán

Bà Meng Wanzhou - Ảnh: CNN

Hong Kong – Theo bản tin của CNN, lệnh bắt giữ nữ giám đốc tài chính công ty kỹ thuật Huawei của Trung Cộng làm rung động thị trường  chứng khoán.

Chỉ số chính của Hong Kong giảm 2.5%, còn chứng khoán Tokyo đóng cửa ở mức giảm 1.9% vào cuối phiên giao dịch ngày 6 tháng 12 sau khi Canada thông báo việc giám đốc tài chính của Huawei bà Meng Wanzhou đã bị bắt tại Vancouver,  và thủ tục dẫn độ đang được tiến hành để bàn giao cho chính phủ Hoa Kỳ. Thị trường Thượng Hải giảm 1.7%. Tại  châu Âu, thị trường cũng đã trượt từ 1% đến 1.5% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Lệnh bắt giữ của Meng, con gái của nhà sáng lập Huawei, làm dấy lên sự lo sợ về căng thẳng thương mại tăng cao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, khi hai nước vừa có được thỏa thuận dừng chiến chưa đầy một tuần trước. Nỗi lo về khả năng có một thỏa thuận lâu dài giữa hai bên làm cho thị trường thế giới bất ổn hơn rất nhiều.

Cổ phiếu của các nhà cung cấp chính của Huawei là AAC Technologies và Sunny Optical đồng loạt giảm hơn 6%. Bài báo cáo của tờ Wall Street Journal vào tháng trước đã cân nhắc về khả năng các nước như Đức, Nhật và Ý có thể gặp phải rủi ro về an ninh từ các thiết bị của Huawei.

Sự việc vẫn chưa rõ ràng về vụ án của bà Meng. Người đại diện của Công ty Huawei cho biết bà Meng đang phải đối diện với các cáo buôc không xác định từ văn phòng quận Eastern District của New York.

Việc bắt giữ bà Meng như là một ẩn ý của Hoa Kỳ về việc sẵn sàng cứng rắn trong cuộc chiến chống lại các công ty Trung Cộng đang hợp tác với Iran. Ông Micheal Every, trưởng phòng nghiên cứu của Quỹ đầu tư Rabobank cho biết đây là một thông điệp cứng rắn đến Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: huawei