19/01/2015 | 0

Lên án Indonesia xử bắn công dân nước ngoài

Lên án Indonesia xử bắn công dân nước ngoài

Ông Muhammad Prasetyo, Bộ trưởng Tư pháp Indonesia, nói rằng việc xử tử cho thấy sự quyết tâm của chính phủ nước này rằng Indonesia sẽ không bao giờ thỏa hiệp với các tội phạm, những người buôn lậu và các băng đảng ma túy.

Brazil và Hà Lan đã triệu hồi đại sứ nước mình từ Indonesia sau khi quốc gia này phớt lờ lời kêu gọi ân xá. Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nói rằng, các vụ hành quyết là một sự trừng phạt độc ác và vô nhân đạo, là sự bác bỏ nhân phẩm và sự nguyên vẹn của con người. Một tuyên bố của chính phủ Brazil rằng vụ tử hình ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối bang giao giữa hai nước.

Ngoài một người Brazil và Hà Lan, các công dân của Malawi, Nigeria và Việt Nam cũng bị xử tử. Tổ chức thúc đẩy nhân quyền Ân Xá Quốc tế đã gọi việc tử hình là một sự vi phạm quyền con người.

Về phạm nhân nữ Trần Thị Bích Hạnh 37 tuổi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN cho biết, kể từ khi Bích Hạnh bị bắt vào tháng 06 năm 2011 đến nay, lãnh đạo cấp cao, các cơ quan chức năng và Đại sứ quán CSVN tại Indonesia đã nhiều lần trao đổi, làm việc, yêu cầu phía Indonesia bảo đảm quyền lợi chính đáng của công dân Việt Nam, theo đúng các quy định của pháp luật và xem xét giảm án trên tinh thần nhân đạo. Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết. Vấn đề là ở chỗ Việt Nam cũng từng kết án tử hình nhiều người nước ngoài buôn lậu ma túy.

Báo Jakarta Post cho biết Trần Thị Bích Hạnh, yêu cầu không bị bịt mắt khi bị bắn, để bà đối diện với đội hành quyết. Bà cũng yêu cầu được hỏa táng và tro cốt được lưu giữ tại nhà tù nữ ở Semarang, nơi bà bị giam.

Ngay sau khi thi hành án xử bắn 6 phạm nhân, Tổng thống Joko Widodo viết trên Facebook rằng cuộc chiến chống các băng đảng ma túy không thể có các biện pháp nửa vời. Indonesia cũng phản ứng với các chỉ trích về việc thi hành án tử hình này. (Thanh Lan)