07/02/2018 | 0

Lebanon phản đối việc xây tường biên giới của Israel

Lebanon phản đối việc xây tường biên giới của Israel

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Hôm Thứ Tư 7 tháng 2, chính quyền Lebanon đã thề sẽ ngăn chặn mọi hành động xâm nhập lãnh thổ, liên quan đến việc xây tường biên giới mà Israel đang tiến hành.

Các lãnh đạo Lebanon cũng cáo buộc Israel gây đe dọa cho sự ổn định của khu vực biên giới. Trong khi đó, Israel nói rằng nước này muốn các cơ quan hòa giải nước ngoài giúp giải quyết tranh chấp năng lượng hàng hải với nước láng giềng phương bắc.

Tranh cãi về tường biên giới và việc Lebanon định khai thác dầu trong vùng biển tranh chấp ở Địa Trung Hải đã làm tăng căng thẳng giữa 2 quốc gia thù địch. Hội Đồng Quốc Phòng Lebanon tuyên bố, bức tường biên giới, nếu được xây lên, sẽ được coi là hành động tấn công trên lãnh thổ Lebanon, và chính phủ Beirut sẽ đáp trả việc này. Chính phủ Lebanon nói rằng, bức tường đi ngang qua vùng đất nằm trong lãnh thổ Lebanon, nhưng nằm ở phía Israel theo đường Blue Line, tức ranh giới mà Liên Hiệp Quốc đặt ra để Israel rút quân khỏi miền nam Lebanon vào năm 2000. Trong khi đó, Israel cho rằng bức tường biên giới nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước này. Ngoài ra, vào tuần trước, Bộ Quốc Phòng Israel cũng lên tiếng chỉ trích việc Lebanon thăm dò dầu và khí đốt trên biển.

Hai nước này vẫn chưa giải quyết được tranh chấp về đường biên giới biển, tại vùng biển hình tam giác có diện tích khoảng 330 dặm vuông. Khu vực này nằm dọc theo 3 trong số 5 khu khai thác nhiên liệu mà Lebanon đưa ra mời thầu vào năm ngoái.

Vào năm 2006, Israel từng có cuộc chiến ngắn với phong trào Hezbollah của người Hồi giáo Shi’ite tại Lebanon. Cuộc chiến dài 1 tháng ngày đã khiến 1,200 người Lebanon và 160 binh sĩ Israel thiệt mạng. (Ngô Bảo)