22/11/2014 | 0

Lebanon huỷ bỏ lễ độc lập

Lebanon huỷ bỏ lễ độc lập

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Quốc gia Lebanon đã phải hủy bỏ buổi lễ mừng độc lập lần thứ 71.

Sáng nay đường phố trong thủ đô Beiurut vắng lặng mặc dù quốc kỳ tung bay trong thành phố. Ngày hôm qua, Thủ tướngTammam Salam thông báo hủy bỏ lễ mừng độc lập vì tình trạng bế tắc chính trị, chức vụ tổng thống đã bỏ trống kể từ tháng 5. Các đảng chính trị Lebanon đã không thể tìm sự đồng thuận trong việc bầu người lãnh đạo mới cho quốc gia. Nhà phân tích chính trị Majram Rabah nói rằng đây là lần đầu tiên sau nội chiến, trong ngày lễ độc lập không có nguyên thủ quốc gia. Đây là hậu quả của những gì đã diễn ra trong nước và trong vùng. Lebanon đang ở trong thời gian thực sự đáng báo động. Cho dù có tổng thống, chính phủ cũng đã tê liệt, không có chính phủ điều hành quốc gia và phục vụ người dân hữu hiệu. Đây là điều thực sự đáng báo động hơn các điều khác.

Sự chia rẽ các đảng chính trị ở Lebanon phản ảnh sự chia rẽ giữa các nước trong vùng. Đặc biệt là giữa Iran và Saudi Arabia. Phong trào Hezbollah thân Iran lãnh đạo một khối, người Sunni và Thiên Chúa Giáo đoàn kết sau lưng cựu Thủ tướng Saad al-Hariri. Ảnh hưởng chiến tranh ở Syria đã đưa tới những vụ nổ súng giữa người Alawite và người Sunni ở thành phố Tripoli. Với sự ủng hộ của Iran và Saudi Arabia đối với 2 khối đối nghịch làm cho tình hình chính trị Lebanon bế tắc chưa từng có trong vòng thời gian 25 năm qua.

Tuy nhiên, ông Rabah nói rằng Lebanon không trực tiếp liên hệ với tình trạng Syria. Dù đã có vụ tấn công ở Bekaa hay đe dọa của phiến quân Quốc gia Hồi giáo tại miền Bắc. Những điều này chưa đủ sức làm bùng nổ ở bên trong Lebanon, cho nên chưa tạo đe dọa sẽ đưa Lebanon lâm vào tình trạng nội chiến. Quốc hội Lebanon vừa mới quyết định gia hạn nhiệm kỳ lần thứ nhì, nói rằng tình hình an ninh không thể tổ chức bầu cử.

Một chính phủ đã được thành lập trong tháng Hai với sự yểm trợ của Saudi Arabia và Iran để giúp tránh khoảng trống quyền lực trong nước, nhưng 2 bên đã không thể tìm sự dung hòa để bầu chọn tổng thống. Một nhà phân tích chính trị nói rằng sự bế tắc hiện giờ sẽ làm cho người dân trong nước không còn hứng thú đối với chính trị. (Huệ Võ)