15/11/2017 | 1

Lebanon cáo buộc Ả Rập Saudi giữ thủ tướng Al-Hariri làm con tin

Lebanon cáo buộc Ả Rập Saudi giữ thủ tướng Al-Hariri làm con tin

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Tổng thống Lebanon vào hôm Thứ Tư 15 tháng 11 đã cáo buộc Ả Rập Saudi đang giữ thủ tướng nước này -ông Saad al-Hariri- cùng gia đình làm con tin.

Tổng thống Michel Aoun gọi đây là một hành động hiếu chiến. Tổng Thống Lebanon nói rằng, ông Hariri đang bị giữ làm con tin vì một lý do chưa rõ. Ông Aoun cũng sẽ không chấp nhận thông báo từ chức, trừ khi ông Hariri quay về Lebanon để đưa thư chính thức và giải thích rõ ràng.

Không lâu sau đó, chính phủ Pháp cho biết, ông al-Hariri và gia đình sẽ đến thăm Pháp trong vài ngày tới.

Ông Hariri đến thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi vào ngày 3 tháng 11, và bất ngờ tuyên bố từ chức qua một thông báo trên TV vào 1 ngày sau đó. Ông Hariri đã ở lại Riyadh cho đến nay, và các chính trị gia thân cận với ông nói rằng ông Hariri đã bị ép phải từ chức. Cả ông Hariri và chính phủ Ả Rập Saudi đều bác bỏ các thông tin cho rằng ông đang bị tạm giữ hoặc bị ép phải ra đi. Ông Hariri nói ông sẽ trở về Lebanon trong vài ngày tới, để chính thức đưa thư từ chức.

Cuộc khủng hoảng đang đẩy Lebanon lên hàng đầu trong cuộc chiến giành quyền lực tại vùng Trung Đông, giữa nhóm nước do Saudi dẫn đầu chống lại Iran và các đồng minh, bao gồm cả nhóm Hezbollah người Shi’ite tại Lebanon.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron nói, ông đã mời ông Hariri đến Pháp, sau khi nói chuyện với vị cựu thủ tướng này và Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman. Lời mời của Pháp chỉ là chuyến thăm trong vài ngày, và không phải là lời đề nghị cho tị nạn chính trị. (Ngô Bảo)

TAGS: lebanon