Lễ Vu Lan tại Quận Cam

Lễ Vu Lan tại Quận Cam

Quận Cam, California. Ngày rằm tháng bảy âm lịch là ngày lễ Vu Lan báo hiếu năm nay nhằm ngày Chủ Nhật cho nên các chùa tại Quận Cam đều tổ chức lễ hội để khách thập phương đến dự. Thành phố San Jose có chùa Kim Sơn, chùa Đức Viên, chùa Giác Minh, chùa An Lạc…. Quận Cam có các chùa Bảo Quang, Huệ Quang, Điều Ngự, Bát Nhã…Tất cả các buổi lễ có sự tham dự đông đảo của các phật tử.

Các tăng ni tụng kinh cầu siêu cho những người quá cố được siêu thoát, thiện nam tín nữ đến cầu nguyện cho ông bà cha mẹ cùng cửu huyền thất tổ đã khuất bóng và các chương trình ca nhạc chủ đề Vu Lan báo hiếu cùng ca ngợi tình mẫu tử. Lễ bông hồng cài áo được tiến hành, những người có mẹ còn sống được cài hoa hồng đỏ, những người mẫu thân đã mất thì được cài bông hồng trắng.

Sau phần thuyết giảng ý nghĩa mùa Vu Lan là phần dùng cơm chay do nhà chùa đãi. Mỗi khách được tặng cho một hộp thức ăn chay vừa ăn vừa nghe ca nhạc. Những lá cờ Hoa Kỳ, cờ Việt Nam Cộng Hòa màu vàng ba sọc đỏ và cờ Phật Giáo tung bay tại các chùa tạo nên không khí lễ hội Vu Lan tưng bừng.

Hợp ca bản Bông Hồng Cài Áo

Ý nghĩa mùa Vu Lan báo hiếu cha mẹ đã phổ biến rộng rãi vào dân gian. Nhiều ca khúc ca ngợi tình mẹ được sáng tác và hát khắp nơi. Ngày rằm tháng bảy âm lịch ngoài ý nghĩa cầu siêu cho cha mẹ ông bà đã khuất bóng còn thêm sự tưởng nhớ đến những người đã qua đời, những người chết không có thân nhân cúng giỗ được gọi là cô hồn, cho nên có thêm tục lệ cúng cô hồn để họ siêu thoát và phò trợ cho gia chủ.

Thi sĩ Nguyễn Du đã viết bài Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh nổi tiếng lưu truyền trong văn học sử : “Tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt. Toát hơi may lạnh buốt xương khô. Thương thay thập loại chúng sinh. Hồn đơn phách chiếc lênh đênh quê người…”

Một tin nhỏ nhưng đáng chú ý và cảm động nhân lễ Vu Lan tại Việt Nam là tại bãi biển Qui Nhơn, một nhóm người đã tụ họp thả những con thuyền bằng giấy trôi theo sóng biển. Hỏi thăm mới biết rằng nhóm người này có người thân vượt biển mất tích năm xưa. Nhân mùa Tháng Bảy âm lịch, họ ra biển thả thuyền giấy để tưởng nhớ và cầu nguyện cho họ. Người bạn bèn hát cho nhóm người này một bài hát đã từng phổ biến ở hải ngoại là Xác Em Nay Ở Phương Nào có những câu : ” Xác em nay ở phương nào. Tấp sang đất Thái hay vào Nam Dương. Có khi xác vượt trùng dương. Trôi về Bắc Mỹ trách hờn người yêu”. để cùng chia nỗi buồn thuyền nhân mất xác trên biển. (P. Thy)

Qui Nhơn – thả thuyền giấy tưởng niệm người thân vượt biển mất tích