13/03/2015 | 2

Lễ tưởng niệm tử sỹ Trường Sa năm 1988 tại Hà Nội

Lễ tưởng niệm tử sỹ Trường Sa năm 1988 tại Hà Nội

Ngay từ chiều ngày 13.3.2015, chính quyền các tỉnh phụ cận Hà Nội đã tung ra một lực lượng đáng kể tới chặn giữ, ngăn cản những nhà hoạt động tại các địa phương này không được tới Hà Nội để tham gia lễ tưởng niệm. Đối với một số người lớn tuổi, thì an ninh các tỉnh chỉ gọi điện thăm dò và “vận động” không nên tới nơi tưởng niệm.

Chính quyền Hà Nội đã hạ lệnh cho cấp dưới tới từng gia đình những người hay tham gia biểu tình chống Trung Cộng và các nhà hoạt động để “vận động” hoặc ngăn chặn những người này không tới khu vực tượng đài Lý Thái Tổ trong sáng 14.3.2015.

Những chiêu trò này đã không còn xa lạ đối với các nhà hoạt động và người dân Hà Nội, cũng như tại Sài Gòn. Nhiều người đã biến những buổi “vận động” của chính quyền thành những buổi giáo dục các kiến thức lịch sử chống giặc ngoại xâm, kiến thức pháp luật, đạo lý con người và tố cáo bọn bán nước phá hoại các lễ tưởng niệm trước đó.

Sáng ngày 14.3.2015, tại khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, xuất hiện nhiều công an mặc sắc phục, an ninh chìm mặc thường phục và dân phòng các phường xung quanh, nhưng chưa có không khí căng thẳng. Tại nhà một số nhà hoạt động tại Hà Nội và các tỉnh lân cận vẫn còn những tên mật vụ ngăn cản người dân tới nơi tưởng niệm.

Theo ghi nhận từ Facebook Chú Tễu, vào hồi 8h sáng ngày 14.3.2015, đã có một nhóm các nhân sỹ, trí thức và nhà hoạt động tới làm lễ tưởng niệm tại Đài Tưởng niệm Tử sỹ Quốc gia trên đường Bắc Sơn. Tại đây, các nhân viên an ninh chỉ làm nhiệm vụ quan sát, quay phim, không hề có sự phá hoại, gây rối nào. Lực lượng cảnh vệ đã hợp tác và hỗ trợ đoàn tưởng niệm.

Còn tại khu vực chân tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Cảm tử quang khu vực Hồ Hoàn Kiếm, tính đến 9h sáng, phía Chính quyền Hà Nội đã bày trò, cho đám thanh niên mặc áo đỏ tới chiếm sân các tượng đài này để nhảy múa, bật nhạc ầm ĩ nhằm cản phá các hoạt động tưởng niệm. Những người tới tưởng niệm đã cầm biểu ngữ tưởng niệm tử sỹ, cầm hoa đứng trên vỉa hè, ven bờ hồ, đối diện khu vực tượng đại Lý Thái Tổ.

Đến khoảng 10h, đoàn người tưởng niệm đã tràn qua đường, tới đặt hoa và dâng hương tại 2 tượng đài Lý Thái Tổ và Cảm tử. Sau đó, phía chính quyền lại cho đám thanh niên áo đỏ tới chiếm lại sân tượng đài để tiếp tục làm trò cười.

Hải Chiến Trường Sa năm 1988 diễn ra ngắn ngủi đã cướp đi sinh mạng của 64 tử sỹ. Chính Lê Đức Anh – Đại tướng, bộ trưởng quốc phòng CSVN khi đó đã hạ lệnh không cho 64 tử sỹ nổ súng để bảo vệ đảo Gạc Ma. Họ đã lấy tấm thân mình để bảo vệ đảo trước các làn đạn từ pháo phòng không 37 mm bắn cấp tập từ tàu chiến Trung Cộng. Tàu chiến Trung Cộng còn tấn công các đảo Cô-lin, Len-đao, nhưng bất thành, chỉ chiếm được đảo Gạc Ma.

Với những hành động ngăn cản, phá quấy buổi tưởng niệm tử sỹ ngày 14.3 này, càng cho thấy bản chất hèn nhát, bán nước của chính quyền CSVN.

Nhật Nam / SBTN