Lễ tưởng niệm nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao

Lễ tưởng niệm nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao

Vào lúc 11:30 AM trưa ngày Thứ Tư 30 tháng 7, nhiều thân hữu, người mến mộ nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao đã có mặt tại nhà quàn Peek Family, để tưởng niệm và tiễn đưa chị về cõi vĩnh hằng.

Rất nhiều văn nghệ sĩ từ khắp nơi trên nước Mỹ đã đến dự buổi tưởng niệm nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao. Sự ra đi đột ngột của chị đã để lại nỗi thương tiếc lớn lao trong lòng mọi người. Nhiều người bạn trong giới văn chương nghệ thuật đã kể lại những kỉ niệm của mình với chị Quỳnh Giao vào lúc sinh thời, không tiếc lời khen ngợi một tài năng của nền âm nhạc, văn học Việt Nam.

Nhạc sĩ Cung Tiến nói rằng Quỳnh Giao là một trong những ca sĩ đầu tiên đã phổ biến những ca khúc mà ông đã sáng tác vào giai đoạn sau 1975. Những ca khúc này mang tính chất cổ điển, đòi hỏi phải có một kỹ thật vững vàng để thể hiện, điển hình như Hoàng Hạc Lâu (phổ thơ Thôi Hiệu), Vang Vang Trời Vào Xuân (phổ thơ Thanh Tâm Tuyền)… Chị Quỳnh Giao đã làm tác giả và người nghe hoàn toàn ưng ý.

Ca sĩ Mai Hương, ca sĩ Kim Tước – những người đã có gần nửa thế kỷ găn bó với chị Quỳnh Giao trong nghiệp ca hát- đã kể lại nhiều kỷ niệm vui buồn với người bạn đã quá cố. Họ đã cùng nhau xuất hiện trên sân khấu của Miền Nam Việt Nam trước 1975, góp phần tạo thành một giai đoạn phát triển rực rỡ của nền âm nhạc Việt Nam. Rồi sau biến cố 30-04, sau một thời gian tan tác vì di tản, bắt đầu gây dựng lại đời sống trên quê hương mới, họ lại gặp lại nhau, tái lập ban Tiếng Tơ Đồng, để tiếp tục duy trì nền âm nhạc Việt tại hải ngoại.

Nhà báo Phạm Phú Minh đã nhắc đến chị Quỳnh Giao như một tay viết lỗi lạc trong lĩnh vực bình luận, phê bình âm nhạc, nghệ thuật. Bằng một vốn kiến thức uyên bác về âm nhạc, khả năng phân tích và tổng hợp và sắc bén, chị Quỳnh Giao đã làm người đọc ngạc nhiên và thích thú. Có lẽ tài cầm viết của chị không hề thua kém nghiệp chơi đàn và hát.

Còn rất nhiều lời chia xẻ chân tình về nghệ sĩ Quỳnh Giao của thân hữu như nhà thơ Trần Dạ Từ, nhà văn-nhà báo Nhã Ca, nghệ sĩ điện ảnh Kiều Chinh… Ai cũng dành cho chị Quỳnh Giao một tấm lòng thương yêu chân tình, một sự cảm phục sâu sắc.

Vĩnh biệt nữ nghệ sĩ Quỳnh Giao. Những gì chị đã cống hiến cho cho nền âm nhạc, văn hóa nghệ thuật của Việt Nam sẽ được lưu giữ cho thế hệ trẻ mai sau. Nhân cách đáng kính trọng của chị vẫn sẽ ở lại mãi mãi với những người thân, những người đã có dịp tiếp xúc với chị. (D. Hưng)