Lễ tưởng niệm dân quân VNCH bỏ mình trong cuộc di tản trên liên tỉnh lộ 7B- Pleiku

Lễ tưởng niệm dân quân VNCH bỏ mình trong cuộc di tản trên liên tỉnh lộ 7B- Pleiku

Buổi lễ có sự tham dự của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, các vị dân cử thành phố Westminster, Liên Hội Cựu Chiến Sỹ VNCH, các đại diện hội đoàn, và đồng hương từ những nơi xa về tham dự.

Sau nghi thức chào cờ khai mạc và phần mặc niệm tưởng nhớ đến những chiến sỹ đã hy sinh vì lý tưởng Tự Do, những người đã bỏ mình trên biển cả,rừng sâu để vượt thoát khỏi chế độ cộng Sản sau ngày 30/4/75, và đặc biệt cho dân quân VNCH đã bỏ mình trên Liên Tỉnh Lộ 7B .

Nhà văn Phan Nhật Nam đã lên trình bày về những khổ đau và sự chết chóc ở Đồng Xoài 1965. Nhưng đó chỉ là khúc nhạc dạo đầu phần bi thảm của những người miền Nam. Cuộc tàn sát Mậu Thân năm 1968, hàng ngàn người dân thành phố Huế, bị đập đầu, chôn sống. Dẫu ngọn lửa mùa hè đỏ lửa năm 72 khốc liệt bao nhiêu, cũng chỉ bùng cháy tiêu huỷ các thị xã An Lộc,Kontum, Quảng Trị… Địa ngục Miền Nam không chỉ chừng ấy. Nó thăm thẳm vô bờ với mùa xuân uất hận 1975 không bao giờ quên,dẫu nay đã 40 năm.

Đầu xuân 1975 Cộng Sản Hà Nội khởi đầu chiến dịch Tây Nguyên với mã số 275. Các sư đoàn Bắc Việt khoảng 25 ngàn quân có chiến xa,đại bác hạng nặng yểm trợ,đã khởi đầu cuộc tấn công vào Ban Mê Thuột ngày 10/3/1975, dưới quyền chỉ huy của Văn Tiến Dũng. Đối lại,tại Ban Mê Thuột,phía quân đội VNCH chỉ có khoảng một ngàn hai trăm lính chiến đấu gồm có tiểu khu Đắc Lắc,Sư Đoàn 23 Bộ Binh,và Liên Đoàn 22 Biệt Động Quân. Trong ngày đó,với quân số áp đảo,quân Cộng sản Bắc Việt đã dễ dàng tiến vào Buôn Mê Thuột,mặc dù các chiến sỹ VNCH đã anh dũng chiến đấu. Thị xã nằm hoàn toàn trong sự kiểm soát của địch trong ngày 10/3 .

Quân Đoàn 2 được lệnh di tản chiến thuật. Cuộc di tản theo lộ trình Pleiku,Phú Bổn trên tỉnh lộ 7B xuống Tuy Hoà với khỏang 200 cây số đường núi,với hai trăm ngàn dân đi từ hai thành phố Pleiku và Kontum .

Ngày Chúa Nhật 16/3/1975, một ngày điêu linh tan tác dọc con đường đỏ sẫm đất núi và máu. Đoàn di tản bị chận ở phía đông Củng Sơn,bị cắt rời ở quận Phú Túc,bị đuổi ở quận lỵ Phú Bổn.Và quân Bắc Việt nổ súng. Pháo 130 ly, 122 ly,B40,B41… cùng hoà vào nhau thành một luồng âm thanh tan tác,bao trùm tiếng la khóc khản đặc của người …

Cuối cùng,đoàn người di tản cũng về đến Tuy Hoà vào ngày 25/3, do Tiểu đoàn 58 Biệt Động Quân dẫn đầu. Hai trăm ngàn dân Kontum, Pleiku theo lính chạy loạn, nay chỉ còn khoảng sáu mươi ngàn người !

Trong buổi lễ cũng có phần đặt vòng hoa, đọc điếu văn tưởng niệm đầy xúc động, và phần dâng lời cầu nguyện cho các oan hồn uổng tử của Hoà Thượng Thích Minh Nguyện đại diện cho Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ. Buổi lễ cũng có phần phát biểu của ông Tạ Đức Trí thị trưởng thành phố Westminster. Ông ca ngợi việc làm của ban tổ chức, giúp thấy rõ thêm tội ác của đảng CSVN đối với dân tộc.

Buổi lễ tưởng niệm đã chấm dứt vào buổi trưa cùng ngày,sau khi đồng hương đã lên thắp nhang cầu nguyện cho các vong linh trước bàn thờ Tổ Quốc .

Phan Đại Nam / SBTN