17/02/2015 | 0

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Trung Cộng

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Trung Cộng

Tại buổi lễ này, giáo sư Tương Lai đã đọc một bài phát biểu xúc động, nói lên lòng biết ơn của mọi người trước sự hy sinh của các chiến sĩ ở Hoàng Sa, biên giới phía Bắc và Gạc Ma. Ông Lai đã nói:

“…Hôm nay cũng đã là 29 Tết, lương tâm chúng ta không thể nào thanh thản đón Tết cùng với gia đình, nếu chúng ta không có mặt ở đây để nghĩ đến và tỏ lòng thành kính biết ơn những người đã gần 40 năm không còn Tết. Và cũng ngần ấy năm, gia đình người thân của họ đón Tết trong niềm nhớ thương người đã ngả xuống. Cũng đã nhiều năm, họ phải chịu cảnh hương tàn khói lạnh vì có những người muốn làm vừa lòng kẻ xâm lược đã giết họ. Nhưng máu người đâu phải là nước lã. Máu thấm đẫm từng thước đất, thước biển của Tổ quốc. Nhất định không thể đánh đổi chủ quyền thiêng liêng vì một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông và lệ thuộc.

Đứng dưới chân Đức Thánh Trần, biểu tượng của khí phách và truyền thống quật cường Việt Nam, chúng ta nhớ lời của Người trong Hịch Tướng Sĩ mà hôm nay con cháu chúng ta đang học trong nhà trường “ta cùng các ngươi sống ở buổi nhiễu nhương, trông thấy ngụy sứ đi lại rầm rập ngoài đường, uốn lưỡi cú diều mà xỉ mắng triều đình, đem thân dê chó mà bắt nạt tổ phụ… thấy nước nhục mà không biết lo, biết quốc sỉ mà không biết thẹn, thân làm tướng mà phài hèn trước quân giặc mà không biết tức, tai nghe nhạc để hướng ngụy sứ mà không biết căm…, chẳng những là ta chịu nhục bây giờ mà trăm năm sau tiếng xấu hãy còn mãi mãi..Ta đây ngày quên ăn, đêm quên ngủ, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm rằng chưa được sả thịt lột da quân giặc…”

Cũng theo Giáo sư Tương Lai, một năm đã trôi qua, so với trước, việc công khai lên án giặc ngoại xâm, kể đích danh tên kẻ xâm lược đã được báo chí và truyền thông chính thức nói đến, tuy đậm nhạt, mạnh yếu còn tùy thuộc vào thời tiết chính trị, nhưng đã chứng minh một sự thật đanh thép là lòng phẫn nộ của dân, quyết tâm đấu tranh không lùi bước của người dân.

Những người yêu nước kiên quyết chống xâm lược, là sức mạnh không gì cản được. Chính sức mạnh đó tạo áp lực và làm hậu thuẫn cho tinh thần quyết liệt chống Trung Cộng xâm lược. Đó là lý do để mọi người có mặt tại chân tượng Đức Thánh Trần hôm nay.

Giáo sư Tương Lai nói tiếp: “Nếu ở thế kỷ XIII Trần Hưng Đạo nói với vua Trần, Bệ hạ muốn hàng xin hãy chém đầu tôi trước; thì hôm nay, trước anh linh các liệt sĩ, nguyện kế thừa và phát huy ý chí, khí phách Trần Hưng Đạo thề rằng : những người đã ngã xuống và những người đang còn sống hôm nay nhất định không cho phép kẻ yếu bóng vía nào đê hèn và khiếp nhược trước bọn xâm lược Đại Hán, làm nhục truyền thống cha ông, chịu khuất phục trước sự đe dọa hay những lời đường mật của chúng, phản bội lại những người đã chết trong cuộc hải chiến Hoàng Sa 19.1.1974, chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc 17.2.1979, cuộc chiến 1984 ở Vị Xuyên, cuộc chiến đấu ở đảo Gạc Ma 1988 nơi hiện nay bọn cướp nước đang xây sân bay…”

Có thể thấy rằng, ngay trong hàng ngũ những người đã từng là cộng sản, đã có những người vì thái độ yếu hèn của Đảng CSVN trước sự xâm lược của Trung Cộng, nên đã thẳng thừng rời bỏ hàng ngũ này. Điều đó khẳng định một lần nữa, muốn chống giặc ngoại xâm, người dân Việt Nam trước hết phải thay đổi cho được chế độ độc tài, hèn với giặc ác với dân hiện nay.

Dương Thiện / SBTN