19/01/2016 | 0

Lễ tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH hy sinh bảo vệ Hoàng Sa tại Hà Nội & Sài Gòn

Lễ tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH hy sinh bảo vệ Hoàng Sa tại Hà Nội & Sài Gòn

Những ngày qua, trên Facebook, nhóm No-U Hà Nội đã kêu gọi các nhà hoạt động dân chủ phía Bắc ăn mặc lịch sự, mang vòng hoa đến tượng đài Lý Thái Tổ để thắp hương, tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH -đã hy sinh bảo vệ Hoàng Sa.

Sáng nay tại Hà Nội, nhiều nhà hoạt động dân chủ đã mang vòng hoa, cầm banner có biểu ngữ: “Nhân dân không bao giờ quên 19/01 – 17/02 – 14/3” và tập trung quanh tượng đài Lý Thái Tổ để tưởng nhớ đến vong linh của các tử sĩ VNCH. Theo ghi nhận của phóng viên SBTN có mặt tại buổi lễ tưởng niệm, năm nay, chính quyền Hà Nội đã không cho người đến phá rối hay sách nhiễu đối với các nhà hoạt động dân chủ tham gia buổi tưởng niệm như những năm trước.

Một điểm đặc biệt trong buổi tưởng niệm ngày hôm nay, có nhiều các em nhỏ học mẫu giáo cũng đến tri ân các tử sĩ VNCH. Nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh, tham gia buổi tưởng niệm, cho hay: “Sau khi sắp xong cuộc tưởng niệm tri ân, tôi thấy, hai cô giáo mầm non dẫn một lớp trẻ đến tượng đài, các cô hướng dẫn các cháu dâng hoa tri ân các tử sĩ.”

Sau buổi lễ tưởng niệm, mọi người đã hô vang: “Hoàng sa – Việt Nam; Trường Sa – Việt Nam; Đả đảo Trung Cộng xâm lược! Đả Đảo”

Cùng ngày, tại Sài Gòn, hơn 40 người dân Sài Gòn đã đến tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, Quận 1 để dâng hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ hy sinh bảo vệ Hoàng Sa. Nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Sài Gòn đã bị nhà cầm quyền địa phương cấm không cho ra khỏi nhà từ sáng sớm. Vì vậy, số lượng người tham dự ít hơn so với dự tính ban đầu.

Từ sáng sớm, nhà cầm quyền đã cho lực lượng công nhân môi trường đến tạt nước, vây xung quanh khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo. Khi mọi người bắt đầu dâng hoa thì một nhóm thanh niên mặc thường phục lao vào cướp, dẫm nát vòng hoa.

Cô Ngà, một người tham gia tưởng niệm tức giận nói: “Thật là một cảnh tượng hùng bi xúc động và đầy phẫn nộ. Những hành động, chiêu trò báng bổ đã được họ đem ra sử dụng với đoàn tưởng niệm nhằm làm nhếch nhác đi hình ảnh và phá rối, không để lễ tưởng niệm diễn ra được trang nghiêm, trọn vẹn. Đây là hành động phỉ báng, vô ơn với người đã mất cũng như người sống. Anh linh anh hùng tử sỹ sẽ tha thứ, những người tham gia tưởng niệm hôm nay sẽ tha thứ nhưng chính những kẻ quấy rối, phỉ báng lễ tưởng niệm hôm nay sẽ phải đối diện với lương tâm mình trong suốt cuộc đời còn lại.”

Những người tham gia tưởng niệm đã nhắc nhở những người phá rối một cách nhẹ nhàng: “Cháu/em đừng làm vậy mà có tội, mà thất đức với người đã khuất”. Sau đó, nhà báo Kha Lương Ngãi đã đưa đến một vòng hoa khác để thay thế, và tiến hành buổi tượng niệm các tử sĩ đã hy sinh vì bảo vệ chủ quyền của dân tộc.

Ân Thiên / SBTN