Lễ tưởng niệm 3 năm ngày bà Đặng Kim Liêng tự Thiêu

Lễ tưởng niệm 3 năm ngày bà Đặng Kim Liêng tự Thiêu

Buổi tưởng niệm được tổ chức bởi Voice, Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Tôn Giáo; Khối 8406; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, Công Đoàn Độc Lập, Hội Anh Em Yêu Nước và một số thân hữu.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm. Mọi người đã đứng niệm hương tại bàn thờ đặt di ảnh của bà, để cầu nguyện cho hương linh người phụ nữ anh hùng này sớm về cõi an lạc.

Nhà báo Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải đã tuyên bố lý do buổi lễ, và ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của bà.

Người Tù Bất Khuất Phạm Trần Anh đã nói rằng lịch sử sẽ ghi lại tên bà.

Trong phần cầu nguyện của nhà báo Uyên Vũ, thành viên Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do có đoạn: “Ngày 30 tháng 7 năm 2012 bác Đặng Thị Kim Liêng đã chọn một cái chết đầy bi hùng và thảm khốc, bác đã biến thân mình thành một ngọn đuốc cháy rừng rực để lên án một thể chế phi nhân. Như những nhà sư Tây Tạng tự thiêu để chống đối nhà cầm quyền TQ, bác Liêng đã đến trước trụ sở tỉnh ủy của ĐCS tại địa phương và chọn một phương cách kết án nhà cầm quyền trước khi họ kết án đứa con gái của bác.

Còn nhớ, trước đó gần 1 năm, trưởng nữ của bác là cô Tạ Phong Tần, một người yêu nước, một ngoài bút can trường và cũng là một người chị em của chúng tôi trong CLBNBTD đã bị công an bắt giam vào chốn lao tù và hẳn nhiên, là một người mẹ, bác Liêng đã buồn đau biết bao. Có lẽ bác đã đoán trước được con gái của bác sẽ bị bắt khi cô Tần trong suốt nhiều năm đã dùng những bài viết mạnh mẽ để vạch ra những sai trái, những bất công của một chế độ tàn ác. Và ngay chính tại quê hương, gia đình bác Liêng cũng phải chịu đựng rất nhiều sự đe dọa, sách nhiễu và chèn ép trong đời sống.

Như mọi người mẹ Việt Nam khác, dù phải chịu đựng bao sự khủng bố tinh thần, từ quê hương Bạc Liêu, bác Liêng vẫn luôn hướng về cô con gái ở phương xa. Cô đã từ bỏ chức đại úy công an, từ bỏ con đường có thể mang lại vinh hoa cho bản thân và gia đình để chọn một con đường chính đạo đầy gian truân và khốc liệt. Tình thương con của người mẹ không vì thế mà thay đổi, thậm chí tình thương con càng tăng đối với người con bị cộng quyền đày đọa ức hiếp.

Tấm lòng người mẹ thật mênh mông dường nào. Hôm nay, đã 3 năm trôi qua… cô con gái của bác vẫn còn bị hành hạ trong ngục tối dưới cái nóng nung người của vùng sơn lam chướng khí Thanh Hóa. Từ chốn địa ngục trần gian, cô Tần vẫn gửi ra những bài thơ khí phách hệt như ngày nào, lúc cô còn đang viết blogger Công lý Sự thật:

Thời loạn nên sinh bọn gian tà
Tiểu nhân đắc thế hát hoan ca
Thằng vô đạo đức rao giảng đạo
Đứa đại quan tham cột quốc gia
Dân đen ngắn cổ kêu không thấu
Nhân sĩ tay không ngẫm xót xa
Phấn son gác lại mài bút sắc
Một nhát cộng nòi hóa lũ ma.
(thơ Tạ Phong Tần gửi từ trại tù 30.6.2015)

Bác Đặng thị Kim Liêng ơi, cái chết lẫm liệt của bác đã làm chấn động cộng đồng đấu tranh của Việt Nam, rúng động các cơ quan truyền thông thế giới và những cơ quan ngoại giao cùng những tổ chức quốc tế lúc ấy đang theo dõi sát sao vụ bắt giữ và phiên tòa sơ thẩm xử các thành viên của CLBNBTD chỉ vài ngày sau đó. Nhà cầm quyền cs đã run sợ trước cái chết của bác nên đã huy động cả bộ máy bạo lực hòng ngăn cản, bịt miệng những ai dám đến kính viếng và tiễn đưa bác về chốn an nghỉ vĩnh hằng. Nhưng họ đã lầm, đã có thêm rất nhiều người kiên cường cất cao tiếng thét vào mặt lũ gian tà. Nhiều người vẫn nhắc nhở đến blogger Tạ Phong Tần như một gương đấu tranh không mệt mỏi, một chiến sĩ can trường và một nhà báo tự do bất khuất…

Mọi người thắp nhang cầu nguyện và tưởng nhớ đến bà. Một buổi cơm tối thân mật đã được tổ chức, để mọi người có dịp tâm sự, trao đổi những tin tức liên quan đến công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền hiện nay tại Việt Nam.

Đoàn Hưng / SBTN