14/09/2014 | 1

Lê Trung Quốc để 5 tháng vẫn tươi

Lê Trung Quốc để 5 tháng vẫn tươi

Nhiều trái cây như lê, lựu, táo… Trung Quốc để vài tháng trong môi trường bình thường vẫn tươi ngon, không bị hỏng.

Điều này được kiểm chứng bởi Tiến Sĩ Phạm Xuân Đà – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia sau những phản ánh từ dư luận. Cũng chính ông Đà đã để quả lê Trung Quốc tại phòng làm việc của mình nhiều tháng. Ông Đà cho biết, trên thị trường có khoảng 2,000 loại chất bảo quản nhưng mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại.

Đáng nói là có nhiều hóa chất lạ rất khó phát hiện, thậm chí không tìm thấy trong quá trình kiểm nghiệm. Nhiều chất không định danh được nên rất khó để kiểm soát.

Hiện vấn đề gia cầm có xuất xứ từ Trung Cộng cũng đang nóng. Đặc biệt, trong tháng 7 và tháng 8, số lượng gia cầm giống nhập lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ giao cho Chi cục Thú y tiêu hủy tăng nhanh. Chỉ trong vòng hơn một tháng đã tiêu hủy hơn 110 ngàn con gia cầm giống.

Không chỉ hàng hóa, rau quả, gia cầm từ Trung Cộng tràn về Việt Nam không bảo đàm những yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, chứa nhiều chất hóa học, chất bảo quản vượt quá mức độ cho phép. Mới đây hàng hóa, cụ thể là bánh xuất xứ từ Đài Loan cũng khiến không ít người dân giật mình, do các sản phẩm được chế biến từ dầu bẩn, dầu thừa và rác thải nhà bếp từ các nhà hàng pha trộn với mỡ heo. (T. Lan)