11/12/2016 | 0

Lễ trao giải Nobel Hoà Bình 2016 tại Na Uy

Lễ trao giải Nobel Hoà Bình 2016 tại Na Uy

Oslo, Norway. (Reuters) – Lễ trao giải Nobel hoà bình năm 2016 cho tổng thống Juan Manuel Santos nhờ đã nỗ lực kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 5 thập niên qua tại Colombia đã được tổ chức tại Oslo, thủ đô Na Uy ngày hôm qua 10 tháng 12.

Phó chủ tịch hội đồng quản trị Uỷ Ban Nobel Na Uy, bà Berit Reiss-Andersen trong bài phát biểu của mình đã giải thích nguyên nhân giúp ông Santos giành được giải thưởng Nobel hoà bình năm nay. Ông Santos đã ưu tiên thúc đẩy cuộc thương lượng để đạt đến hiệp định hoà bình giữa chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang cách mạng Colombia, viết tắt là FARC, tổ chức du kích lớn nhất nước này. Trong khi hiệp ước gần như bị bác bỏ sau cuộc trưng cầu dân ý, chính phủ Colombia và FARC đã đồng ý phục hồi thoả thuận hoà bình vào ngày 24 tháng Mười Một vừa qua với sự chấp thuận của quốc hội Colombia. Cũng ngày hôm qua, những người đoạt giải Nobel vật lý, hoá học, y học và kinh tế học đã cùng với gia đình hoàng gia Thuỵ Điển và hàng trăm khách mời tham dự buổi tiệc mừng truyền thống tại thủ đô Thuỵ Điển. Bữa tiệc được tổ chức sau buổi trao giải tại Phòng Hoà nhạc vào buổi sáng.

Người đoạt giải Nobel văn học Bob Dylan cho biết ông nhận số tiền thưởng lên đến 8 triệu crown Thuỵ Điển, tương đương 870,000 Mỹ kim nhưng không tham dự lễ trao giải và bữa tiệc mừng diễn ra ở Stockholm.  (Song Châu)