Lễ trao Chìa Khóa Thành Phố đến nhạc sĩ Việt Khang của thành phố Garden Grove

Lễ trao Chìa Khóa Thành Phố đến nhạc sĩ Việt Khang của thành phố Garden Grove

Để vinh danh nhạc sĩ đấu tranh Việt Khang, người đã trở thành một biểu tượng yêu nước của cộng đồng người Việt tự do trên thế giới, thành phố Garden Grove ở miền nam tiểu bang California hôm Thứ Năm 22/03 tổ chức một buổi lễ trao Chìa Khóa Thành Phố cho nhạc sĩ tại Tòa Thị Chính.

Theo một thông cáo báo chí từ văn phòng nghị viên Phát Bùi đưa ra hôm Thứ Tư, buổi lễ trao Chìa Khóa Thành Phố cho nhạc sĩ Việt Khang diễn ra lúc 11 giờ sáng Thứ Năm tại phòng họp hội đồng trên tầng ba của Tòa Thị Chính Garden Grove ở địa chỉ 11222 Acacia Parkway. Thông cáo báo chí nêu rõ giới chức thành phố gửi lời mời trân trọng tới các cơ quan truyền thông báo chí và quý vị thân hào nhân sĩ cộng đồng tham dự buổi lễ trao Chìa Khoá Thành Phố.

Nhạc sĩ Việt Khang tên thật là Võ Minh Trí, sinh năm 1978 tại tỉnh Tiền Giang. Anh bị bắt vào năm 2011 sau khi tự trình bày và phổ biến trên YouTube những nhạc phẩm làm lay động hàng triệu con tim người Việt khắp nơi như Anh Là Ai, Việt Nam Tôi Đâu, Trả Lại Cho Dân… Các nhạc phẩm của anh luôn được hát vang trong những cuộc đấu tranh đòi công bằng và quyền làm người trong cũng như ngoài nước.

Vào năm 2012, sau khi Việt Khang bị bắt vì những nhạc phẩm yêu nước của mình, Đài Truyền Hình SBTN đã phát động một chiến dịch thỉnh nguyện thư gởi Tòa Bạch Ốc kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ áp lực buộc Hà Nội phải thả anh. Vào ngày 8 tháng 2 vừa qua, sau 4 năm tù giam và 2 năm quản chế, bị giam lỏng trong hoàn cảnh cô lập kinh tế và không được tự do sáng tác, nhạc sĩ Việt Khang được nhà cầm quyền CSVN trả tự do và đến Hoa Kỳ. Đây là kết quả áp lực từ các tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ Hoa Kỳ, đặc biệt là Thượng Nghị Sĩ John McCain, cũng như từ nỗ lực đấu tranh bền bỉ của người Việt khắp nơi trong nhiều năm qua.

Huy Lam / SBTN