15/09/2019 | 0

Lễ tang cựu tổng thống Zimbabwe Mugabe

Lễ tang cựu tổng thống Zimbabwe Mugabe

Ảnh: Reuters

Tin từ Harare – Trong buổi lễ quốc tang hôm thứ Bảy (14/09/2019), người sáng lập Zimbabwe, Robert Mugabe được vinh danh là một biểu tượng, nhà lãnh đạo nguyên tắc và nhà tri thức châu Phi lỗi lạc, sau một tuần tranh cãi về nơi chôn cất ông.

Ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm, từ khi giành độc lập cho đến khi ông bị quân đội lật đổ vào tháng 11/2017. Khi đó, ông được nhiều người trong và ngoài nước xem là một kẻ độc tài bị ám ảnh quyền lực, sử dụng vũ lực, gian lận bầu cử và hủy hoại nền kinh tế để giữ quyền lực. Ông qua đời trong một bệnh viện ở Singapore hôm 06/09/2019 ở tuổi 95, bỏ lại đất nước bị phân cực bởi sự đấu tranh chính trị dữ dội giữa hai đảng chính trị lớn nhất Zimbabwe, ZANU-PF và MDC.

Thi hài của ông sẽ được an táng trong một lăng mộ tại Nghĩa trang Anh hùng Quốc gia ở thủ đô Harare trong khoảng 30 ngày. Để tỏ lòng kính trọng với người tiền nhiệm, Tổng thống Mnangagwa nói Mugabe đã đứng ra bảo vệ người châu Phi, đồng thời kêu gọi phương Tây gỡ bỏ các lệnh trừng phạt được áp đặt trong thời gian Mugabe cầm quyền. Ông Mugabe đã bỏ lại một đất nước bị tàn phá bởi siêu lạm phát, Mỹ kim hóa và tham nhũng nặng nề. Nhưng nhiều người dân Zimbabwe vẫn tưởng nhớ Mugabe như người giải phóng đất nước khỏi sự cai trị của người da trắng, và tạo nhiều điều kiện cho người dân tiếp cận với giáo dục và sở hữu đất đai.

Lễ quốc tang sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các nước Guinea, Congo và đại diện của Trung Cộng, Nga và Cuba. (Mộc Miên)

TAGS: mugabe