15/02/2015 | 4

Lễ tấn phong Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Lễ tấn phong Đức Tân Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn

Phái đoàn đến từ Việt Nam gồm có Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và các Giám mục thuộc các Giáo phận, các linh mục đến từ Tổng Giáo Phận Hà Nội và các Giáo phận, gia đình của Hồng y, cùng với đông đảo nam nữ tu sỹ và cộng đoàn tín hữu sinh sống tại hải ngoại. Phái đoàn đã tham dự nghi thức tấn phong để hiệp thông cầu nguyện cho Tân Hồng Y Phêrô, và chia sẻ niềm vui với Ngài.

20 tân Hồng y thuộc 18 quốc tịch đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong trong Công nghị tại Đền thờ Thánh Phêrô. Trong số hàng chục ngàn người hiện diện trong buổi lễ tấn phong, có hơn 145 Hồng y, hàng trăm Giám mục, linh mục và đông đảo thân nhân của các vị tiến chức.

Đức Thánh Cha lần lượt xướng tên 20 Hồng Y. Tiếp tục nghi thức, 20 vị tiến chức Hồng Y đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa, luôn luôn tuân phục Tòa Thánh và Thánh Phêrô, nơi bản thân Đức Thánh Cha Phanxicô và các đấng kế vị ngài được bầu lên hợp pháp. Luôn bảo tồn bằng lời nói và hành động tình hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo. Không bao giờ tiết lộ những gì đã được ủy thác để gìn giữ, mà sự tiết lộ này có thể gây hại hoặc làm ô danh Hội Thánh. Hết sức chuyên cần và trung tín thi hành các công tác phục vụ Giáo Hội, theo các quy tắc luật định. Kế đến, từng Hồng y lần lượt tiến lên quì trước mặt Đức Thánh Cha để ngài đội mũ đỏ Hồng y và trao nhẫn.

Sau cùng Đức Thánh Cha trao sắc chỉ về việc phong Hồng y cũng như việc chỉ định tước hiệu thánh đường.

Sau khi lãnh mũ và sắc phong, các Tân Hồng y trao đổi cử chỉ bình an với Đức Thánh Cha. Các vị đến chào Hồng y đoàn rồi lên ngồi trên 20 chiếc ghế dành cho các Ngài.

Nghi thức tấn phong các Hồng y mới kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ và kết thúc với Kinh Lạy Cha và lời nguyện của Đức Thánh Cha xin cho các tôi tớ Chúa là các tân Hồng Y khi kiên trì xây dựng Giáo Hội, chiếu tỏa rạng ngời với đức tin toàn vẹn và tâm trí tinh tuyền.

Đức Tân Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn sinh năm 1938 tại Đà Lạt, Ngài là Hồng y thứ sáu của Giáo Hội tại Việt Nam, và là Hồng y thứ 4 của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Thanh Lan / SBTN