Lê Quốc Tuấn – tiếng hát thánh ca tràn đầy niềm tin

Lê Quốc Tuấn – tiếng hát thánh ca tràn đầy niềm tin

Lý do là trong một buổi tiệc họp mặt, nghe một cô gái hát rất hay bèn làm quen hỏi chuyện, thì cô này bảo là muốn hát hay thì phải đi học ca. Câu nói ấy đã khuyến khích Lê Quốc Tuấn cố gắng trau dồi kiến thức về xướng âm, luyện giọng và âm nhạc trong nhiều năm tại các trường Evergreen College, De Anza College, và tốt nghiệp cử nhân tài chính tại đại học Hayward University năm 2007.

Lê Quốc Tuấn tham dự cuộc thi ca hát tại Hội Chợ Tết San Jose và đoạt giải nhất năm 2003 với bài Tưởng Niệm (Trầm Tử Thiêng) và một bản nhạc Mỹ; kế tiếp trình diễn trong một số buổi nhạc thính phòng ở San Jose với ban Saigon Chamber Music, đêm 30 Năm Dòng Nhạc Lưu Vong tại rạp hát Le Petit Trianon… Một trong những bài anh hay hát ở San Jose là Sài Gòn Vẫn Mãi Trong Tôi (Trúc Hồ).

Bên cạnh đó anh còn hát thánh ca cho các nhà thờ Mỹ trong chương trình đa ngôn ngữ, ở trong các ban hợp xướng của trường đại học Mỹ. Lê Quốc Tuấn có thu âm một số bản thánh ca bằng tiếng Việt Nam, tiếng Phi Luật Tân, tiếng Mễ, tiếng La Tinh với nhà sản xuất Oregon Catholic Press.

Nhờ đó anh học hỏi nhiều kinh nghiệm về phòng thu âm và cách làm việc của họ. Và Lê Quốc Tuấn tự thực hiện một cuốn Thánh Ca với giọng hát của mình với sự cộng tác của các chuyên viên và nhạc sĩ Hoa Kỳ về thu âm . Cuốn băng mang tên Nguồn Sáng Linh Thiêng gồm 10 ca khúc Việt Nam và Ngoại quốc đặt lời Việt như Nguồn Sáng Linh Thiêng, Cầu Cho Cha Mẹ, Lời Mẹ Nhắn Nhủ, Người Là Bụi Tro…

Năm 2012 Lê Quốc Tuấn dự thi giải Giọng Ca Vàng do trung tâm Asia tổ chức và lọt vào Top 10, anh hát bản Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) nhưng không đoạt giải nào cả với ban giám khảo gồm Trúc Hồ, Trung Chỉnh, Lệ Thu.

Thế nhưng khi trung tâm Asia thực hiện cuốn Asia 69 vào năm 2013 thì Lê Quốc Tuấn được mời hát một đoạn của ca khúc Anh Là Ai sau tiếng hát của tác giả Việt Khang mở đầu và kế tiếp mới đến các giọng ca khác, mỗi người hát một câu.

Đây là một điều vinh dự cho Lê Quốc Tuấn và làm cho anh lo lắng ăn ngủ không yên vì lần đầu xuất hiện trên Asia mà trình bày một ca khúc đang nổi tiếng khắp hải ngoại. Và kết quả anh đã làm tròn vai trò.

Và từ đó anh luôn có mặt trong các băng hình của trung tâm cho đến nay ( trừ cuốn Asia 70). Khi đi lưu diễn tại các tiểu bang ở Hoa Kỳ, anh thường hát các bản Anh Là Ai, 60 Năm Cuộc Đời, Nếu Điều Đó Xảy Ra, Hoang Mang, Khúc Thụy Du, Thiên Thần Trong Bóng Tối…

Khán giả thấy Lê Quốc Tuấn ngoài đời thường trông rất non trẻ nhưng khi đứng trên sân khấu thì anh trông rất chững chạc.

Đang là một ca sĩ mới của trung tâm Asia và con đường nghệ thuật của anh tràn đầy hứa hẹn. Dự tính của anh là sẽ thực hiện một cuốn CD gồm những bài tình ca. Đây sẽ là một thử thách mới cho Lê Quốc Tuấn vì giọng ca của anh, dù có căn bản kỹ thuật nhờ học nhiều lớp thanh nhạc của trường ốc Hoa Kỳ, nhưng khi áp dụng để hát ca khúc Việt Nam thì cần phải có sự uyển chuyển để truyền cảm hơn. Đây là một điều rất khó mà những ca sĩ tốt nghiệp thanh nhạc (Opera) cần vượt qua để trở thành tiếng hát ru hồn thính giả.

Khán giả và bằng hữu đang chờ đợi cuốn tình ca với tiếng hát Lê Quốc Tuấn – chúc anh thành công.

Trần Chí Phúc / SBTN