04/05/2015 | 0

“Lễ khao lề thế lính” tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa

“Lễ khao lề thế lính” tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa

Theo tài liệu tại nhà bảo tàng Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn, đội dân binh Hoàng Sa được thành lập và hoạt động từ thế kỷ 17, đầu thời chúa Nguyễn đến giữa thế kỷ 19 sang đến thời Tây Sơn, với những cai đội nổi tiếng như Phú Nhuận hầu Võ Văn Phú, Hội Nghĩa hầu Võ Văn Khiết.

Chỉ một năm sau khi lên ngôi hoàng đế, tháng 7 năm Quý Hợi (1803), vua Gia Long đã cho lập lại đội Hoàng Sa. Nhà Nguyễn tiếp tục sử dụng đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải làm nhiệm vụ khai thác và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Sử chép lại năm đó vua Gia Long đã sai Phạm Quang Ảnh, Phạm Hữu Nhật làm Chánh thủy quân kiêm cai đội Hoàng Sa tuyển chọn các binh phu đi Hoàng Sa và Trường Sa dựng bia chủ quyền, lập miếu, đo đạc thủy trình, lập bản đồ.

Ngay tờ mờ sáng, đông đảo người dân và du khách đã tập trung về đình làng An Vĩnh, Lý Sơn với những mâm cỗ sản vật Hoàng Sa để tế lễ tổ tiên, là những dân binh trong đội Hoàng Sa ngày xưa. Mọi người đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ và tri ân công đức các bậc tiền nhân từng giong thuyền đạp sóng ra Hoàng Sa, Trường Sa mở rộng bờ cõi, cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền biển đảo đất nước.

Trong không khí trang nghiêm, hòa lẫn trong tiếng trống chiêng, bài văn tế đội hùng binh vang lên bùi ngùi: Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về/ Hoàng Sa mây nước bốn bề/ Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa…

Ngay sau phần tế lễ, 5 mô hình thuyền câu với đầy đủ vật dụng cùng hình nhân thế mạng được các trai tráng trên đảo thả xuống biển để tưởng niệm đội hùng binh Hoàng Sa thuở xưa đi mở cõi.

Ông Phạm Thoại Tuyền (65 tuổi), hậu duệ đời thứ 6 của Chánh thủy quân Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật ở xã An Vĩnh cho biết việc này đã thành lệ. Hàng năm cứ vào ngày 16/3 âm lịch, con cháu 13 tộc họ trên đảo lại tự nguyện góp tiền, lương thực, thực phẩm long trọng tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Lễ nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của các bậc tiền nhân trên đảo trong việc khẳng định và gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Gia phả các dòng họ còn ghi lại rằng, khi mới thành lập Đội dân binh Hoàng Sa, hàng năm có 70 trai tráng khỏe mạnh, giỏi bơi lội của các tộc họ trên đảo vinh dự được sung vào đội binh Hoàng Sa để làm nhiệm vụ đo đạc hải trình, vẽ bản đồ và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Những người này thường có đi mà không có trở về

Ngày nay người dân trên đảo gọi là Lễ khao lề thế lính, tức là việc của làng, của xóm để tiễn đưa đội dân binh xuống thuyền ra Hoàng Sa – Trường Sa gặp nhiều may mắn. Đây không chỉ là ngày hội lớn của người dân Lý Sơn mà từ lâu đã thấm sâu vào lòng người dân mọi miền đất nước, khơi dậy ý thức của người dân trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa.

Trong khi nhà nước cộng sản tỏ ra lơ là trong việc bảo vệ ngư dân và chủ quyền đất nước, việc duy trì Lễ khao lề thế lính hàng năm của người dân đảo Lý Sơn cũng là dịp để giáo dục lòng yêu nước của con em mình.

Tú Thanh / SBTN