28/12/2014 | 0

Lê Khả Phiêu được Trung Cộng giúp in sách tiếng Hoa để cám ơn

Lê Khả Phiêu được Trung Cộng giúp in sách tiếng Hoa để cám ơn

Cuốn sách song ngữ này mang tựa đề “Lê Khả Phiêu –những điều tâm đắc” dày 400 trang, được nhà xuất bản Trùng Khánh của Trung Cộng chi phí việc in ấn, và gọi đây là món quà tặng ông Lê Khả Phiêu nhân dịp sinh nhật 83 tuổi.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ dẫn nguồn từ báo Thanh Niên cho biết, khoảng 1,000 cuốn sách được in tại Hà Nội đã được các chủ công ty Hoa Lục đặt mua. Số còn lại sẽ được bày bán và tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.

Vào thời gian nhiệm kỳ của ông Phiêu làm Tổng bí thư ĐCSVN, hai hiệp định phân định biên giới trên bộ và trên biển giữa CSVN và Trung Cộng được ký kết, dưới sự tác động mạnh mẽ của ông Phiêu. Đó là Hiệp định biên giới trên bộ ký kết năm 1999 và Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ (không bao gồm khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ còn tồn tại tranh chấp tại Hoàng Sa – Trường Sa) ký kết năm 2000.

Theo hai hiệp định này, Việt Nam bị cho là chịu thiệt thòi. Việt Nam đã mất đi một phần đáng kể diện tích trên bộ, diện tích trên biển.

Cụ thể, Thác Bản Giốc, Ải Nam Quan, Bãi Tục Lãm, các cao điểm tại Vị Xuyên – Hà Giang (bị Trung Cộng xâm lược hồi năm 1979), … bị Trung Cộng lấn chiếm, nay được hợp pháp hóa bằng văn kiện hiệp định biên giới. Còn trên biển, diện tích mặt nước của Việt Nam kiểm soát tại Vịnh Bắc Bộ bị mất tương đối nhiều so với Hiệp định Pháp – Thanh năm 1887.

Vậy việc xuất bản cuốn sách kia có phải là tình cảm riêng, cảm ơn ông Phiêu đã làm lợi cho Trung Cộng?

Kể từ khi hệ thống cộng sản tại Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, CSVN đã mất đi chỗ bám víu, trong khi vẫn đang căng thẳng với Trung Cộng và bị Phương Tây cấm vận. Do đó, CSVN đã phải nhanh chóng bình thường hóa quan hệ với Trung Cộng, nhằm có chỗ dựa, tránh khỏi khủng hoảng, và bảo vệ quyền độc tôn cai trị. Bởi dù sao Trung Cộng vẫn cùng ý thức hệ cộng sản. Ở vị thế đi cầu hòa, thua kém nhiều mặt, CSVN phải chịu sự lệ thuộc và bị áp đặt nhiều điều bất lợi tại hòa đàm Thành Đô năm 1990.

Những điểm thua thiệt, bất lợi đó từ năm 1990 đến nay đã dần lộ diện rõ trên đất nước Việt Nam và đang tàn phá đất nước này ra sao. Ngoài vấn đề biên giới, lãnh thổ, vùng biển như đã nói ở trên, còn là vấn đề kinh tế, sự thao túng về chính trị, các vấn đề xã hội, …

Về mặt kinh tế, hàng hóa giá rẻ, kém chất lượng đã thao túng trên thị trường Việt Nam hàng chục năm qua. Việc bán phá giá là chuyện thường thấy, nhưng phía CSVN không hề có động thái gì nhằm ngăn chặn tình trạng này. Trong đàm phán thương mại, kể cả khi đàm phán để Việt Nam gia nhập WTO, Trung Cộng luôn lấn át, buộc Việt Nam chấp nhận bị Trung Cộng chơi xấu. Bên cạnh đó, Trung Cộng còn lôi việc tranh chấp về chủ quyền biển, đảo vào đàm phán thương mại ! Những điểm bất lợi này, CSVN luôn câm lặng.

90% các dự án quan trọng tại Việt Nam đều rơi vào tay Trung Cộng, gây ra hậu quả là chất lượng kém, chậm tiến độ, giá thành bị đội lên rất nhiều lần. Các dự án khai thác tài nguyên, điển hình như bauxite Tây Nguyên đều có bàn tay Trung Cộng. Những vụ cho Trung Cộng thuê rừng đầu nguồn, sát biên giới và mang tính chất phòng thủ quân sự với thời hạn 50 năm. Tất cả những việc này đều làm cho người dân hết sức quan ngại.

Về mặt xã hội, tình trạng người Trung Quốc qua Việt Nam bất hợp pháp, lao động trái phép gần như bị bỏ qua, không bị xử phạt ! Tất cả những chỗ nào có dự án của Trung Cộng, hoặc Trung Cộng làm tổng thầu đều xảy ra hiện tượng này, đặc biệt là những vùng có địa thế chiến lược như tại Tây Nguyên, Quảng Ninh, Vũng Áng, … Hậu quả về mặt xã hội thật khôn lường.

Đã có hàng ngàn đứa “con hoang” do công nhân lao động trái phép người Trung Quốc để lại trên đất Tây Nguyên, Thái Bình, dọc miền Trung, … Người Trung Quốc ngông nghênh trên đất Việt Nam, coi thường luật của Việt Nam và coi đất Việt Nam như đất Trung Cộng vậy.

Về chính trị, các tổng bí thư CSVN đều là người thân Trung Cộng ! Trong nội bộ CSVN có sự phân chia các phe phái rất rõ ràng. Trước mỗi kỳ Đại hội toàn quốc ĐCSVN, vấn đề nhân sự luôn có sự can dự từ phía Trung Cộng, nhằm làm sao có lợi nhất cho Trung Cộng.

Những tiếng nói chống lại các hành động, chính sách ngang ngược của Trung Cộng hay phản đối sự bạc nhược của CSVN trước Trung Cộng, đều bị đàn áp không thương tiếc. Điển hình là các blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, TS Cù Huy Hà Vũ, thày giáo Đinh Đăng Định, … và mới đây nhất, có thể là nhà văn Nguyễn Quang Lập, blogger Hồng Thọ Lê.

Tất cả những điều trên đây thể hiện rằng, Trung Cộng ngày càng chi phối CSVN về nhiều mặt. CSVN muốn tồn tại, thì phải dựa vào Trung Cộng, kéo theo việc “chiều lòng” Trung Cộng trên nhiều vấn đề. Để làm được như vậy, từ cấp cao nhất đến thấp nhất của CSVN “thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo” và chính sách trong quan hệ với Trung Cộng.

Như đại ý của ông Nguyễn Cơ Thạch – nguyên Ngoại trưởng CSVN: nếu chọn Trung Cộng thì còn đảng, mất nước ; nếu không chọn Trung Cộng thì còn nước, mất đảng. CSVN đến nay vẫn không chịu từ bỏ quyền lợi của mình nên đã đánh đổi quyền lợi của quốc gia, dân tộc.

Nhật Nam / SBTN