27/08/2014 | 0

Lê Hồng Anh thăm Hoa Lục để khôi phục quan hệ Việt – Trung

Lê Hồng Anh thăm Hoa Lục để khôi phục quan hệ Việt – Trung

Truyền thông Việt Nam cho hay, ông Lê Hồng Anh, uỷ viên Bộ Chính trị CSVN đã kết thúc chuyến đi thăm Hoa Lục kéo dài hai ngày 26 và 27 tháng 8, 2014, với tư cách đặc phái viên của tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng.

Báo mạng VNExpress cho biết, ông Lê Hồng Anh đã hội đàm với ông Lưu Vân Sơn, bí thư của Ban bí thư Trung ương đảng Cộng sản Hoa Lục, cùng thống nhất ba biện pháp củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản còn lại tại Đông Nam Á, sau cuộc tranh chấp ác liệt tại biển Đông mấy tháng qua.

VNExpress dẫn lời ông Lê Hồng Anh nói hai bên cần kiểm soát tốt mối bất đồng, ngăn chặn hành động làm phức tạp tình hình, để duy trì mối quan hệ Việt Trung và hoà bình, ổn định ở biển Đông. Cả hai bên đều thống nhất sẽ kiểm soát sự bất đồng trên vùng biển, tránh để xảy ra tình hình phức tạp, làm ảnh hưởng không tốt đến quan hệ giữa hai nước.

Qua lời của Lưu Vân Sơn, dư luận cho rằng chuyến đi thăm Hoa Lục của Lê Hồng Anh nhằm giải quyết ổn thoả những dị biệt, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai đảng và hai nhà nước Việt Nam và Trung Cộng. Lê Hồng Anh đã chuyển lời của Nguyễn Phú Trọng mời Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam.

Tuy nhiên, điều mà dư luận mong chờ nhưng không được truyền thông Việt Nam nhắc đến trong bài tường thuật chuyến đi thăm, đó là việc liệu giàn khoan của Hoa Lục sẽ quay trở lại vùng lãnh hải của Việt Nam ở biển Đông nữa hay không. (S. Châu)