09/03/2016 | 0

Lễ hội văn hoá quốc tế ở Ấn Độ bị chỉ trích

Lễ hội văn hoá quốc tế ở Ấn Độ bị chỉ trích

Tân Đề Li, Ấn Độ. (Reuters) – Các nhà bảo vệ môi trường đã mạnh mẽ chỉ trích buổi lễ hội văn hóa được tổ chức trên cánh đồng nằm cạnh bờ sông ở Tân Đề Li bắt đầu vào ngày 11 tháng 3 và được dự trù sẽ có 3.5 triệu người tham dự.

Lễ hội này do một trong những nhà lãnh đạo tinh thần Ấn Độ giáo tên tuổi Sri Sri Ravi Shankar tổ chức trên vùng đất 1,000 acres nằm giáp bờ sông Yamuna, thiết lập sân khấu rộng 7 acres cho 35,000 nhạc sĩ, vũ công và đặt 650 thùng nhà cầu di động. Các nhóm nhân quyền cho rằng những người tổ chức phá hoại cây cỏ, hệ sinh thái bờ sông, làm thiệt hại lòng sông và dòng chảy của con sông. Ông Anand Arya nói rằng hệ sinh thái, đa dạng sinh học trên 2,700 acres đã bị phá hủy hoàn toàn, có thể phải mất nhiều thập niên để khôi phục và cũng có thể sẽ không bao giờ hồi phục được.

Ông Arya cũng nêu ra việc thiết lập 650 nhà cầu cho 3.5 triệu người, trung bình 18,000 người dùng một nhà cầu sẽ đưa tới tình trạng nghiêm trọng, đồ dơ bẩn từ các nhà cầu này sẽ đổ xuống dòng sông vốn đã bị ô nhiễm nặng. Thủ tướng Narendra Modi cũng là người ưa chuộng thiền yoga cho biết sẽ tham dự lễ khai mạc ngày Thứ Sáu, nhưng không biết ông ta sẽ tham dự hay không trong lúc các nhà bảo vệ môi trường đang mạnh mẽ phản đối. Cảnh sát Tân Đề Li cũng đang bày tỏ lo ngại đối với các vấn đề an toàn. Tờ Indian Express cho biết chính phủ liên bang đã bày tỏ lo ngại sân khấu đã không được dựng đúng tiêu chuẩn. Người dân địa phương và nông dân nói rằng hoa màu của họ đã bị phá hoại nhưng không được bồi thường thỏa đáng.

Ông Ravi Shankar bác bỏ chỉ trích, nói rằng ông ta không làm ô nhiễm môi trường, dòng sông Yamuna, ông ta chưa đón một cây nào tại đây. Tòa án Môi trường Quốc gia đã khuyến cáo Cơ sở Nghệ thuật Sống của ông Ravi Shankar nộp phạt 1.2 tỷ rupees tương đương 18 triệu mỹ kim để dùng phục hồi môi trường. (Hồng Tú)