06/02/2017 | 31

Lễ hội treo cổ trâu tại Yên Bái bị lên án

Lễ hội treo cổ trâu tại Yên Bái bị lên án

Ảnh: Báo Dân Sinh

Một video clip mới đây được tung lên mạng xã hội ghi lại hình ảnh một đám đông  cột dây thừng qua cổ một con trâu rồi treo lên cây cho đến khi trâu chết.

Những người tham dự chung quanh đều reo hò cổ vũ cho hành động này. Clip video nói trên được cho là quay tại một lễ hội ở tỉnh Yên Bái, có tên là lễ hội Đông Cuông. Ngay sau khi video clip này được tung lên mạng xã hội, công đồng mạng đã lên án hành động dã man này. Họ cho rằng  không thể chấp nhận được hành động này, khi mà Việt Nam đang trên đường hội nhập toàn cầu, và trong lúc cả ông Trần Đại Quang lẫn ông bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ đang loay hoay tìm cách đào tạo “công dân toàn cầu”.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái cũng xác nhận, hình ảnh trên là một trong các nghi thức tại lễ hội Đông Cuông.  Được biết theo tập tục thì cứ vào ngày Mão đầu năm mới, người dân đem đến Đông Cuông một con trâu trắng, sau đó họ dùng những sợi dây thừng dài buộc cổ trâu  vào một cành cây to cho đến khi trâu chết thì đem giết thịt.  Dân làng cho rằng làm thế để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa.

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn còn nhiều lễ hội mang tính cách kiểu tế thần rất dã man chẳng hạn như lễ chém lợn, lễ đập đầu trâu, lễ đâm trâu, cắt tiết gà để thề không …tham nhũng!

Tường Thắng / SBTN