22/07/2016 | 0

Lễ hội tràn ngập ngày cuối hội nghị Cộng Hòa

Lễ hội tràn ngập ngày cuối hội nghị Cộng Hòa

Cleveland, Ohio. (Reuters) – Hàng ngàn người ủng hộ Donald Trump tập trung tại đại sảnh của hội nghị toàn quốc vào hôm qua, nhảy múa và reo hò sau khi nhà tỷ phú New York nhận sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Bài diễn văn 75 phút của ông Trump được soạn thảo theo giai điệu của một cuộc vận động tranh cử, chống lại ứng cử viên Dân Chủ Clinton. Đây là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi tại sao đảng Dân Chủ sẽ không được bầu trong ngày 8 tháng 11. Sau khi kết thúc bài diễn văn, ông Trump cùng tất cả thành viên gia đình đứng trên sân khấu, giữa lúc hàng chục ngàn bong bóng 3 màu đỏ-trắng-xanh từ trên trần rơi xuống, và mưa kim tuyến được tung ra khắp đại sảnh.

CNN thực hiện một cuộc thăm dò chớp nhoáng, cho thấy 57% tin rằng bài diễn văn mang tới một phản ứng rất tích cực, 18% cho rằng bài diễn văn nghe tạm được và 24% cho rằng bài diễn văn đem lại hiệu quả tiêu cực. Theo giới truyền thông, chính những bài viết có tính chất hung hăng mà ông Trump đăng trên Twitter là nguyên nhân khiến cử tri không thích nghe tới tên ông. Họ cũng nhận thấy rất nhiều tên tuổi quan trọng trong đảng Cộng Hòa tẩy chay hội nghị, bằng cách không đến dự, trong đó có cựu ứng cử viên tổng thống Mitt Romney và toàn bộ thành viên của gia đình Bush.

Ông Trump từng đưa ra một số quan điểm mâu thuẫn với chính sách truyền thống của đảng Cộng Hòa, bao gồm lĩnh vực biên giới, an ninh, kinh tế và tài chính. (Mai Đức)