17/02/2015 | 0

Lễ hội pancake và cuộc chạy đua pancake ở Liberal, Kansas

Lễ hội pancake và cuộc chạy đua pancake ở Liberal, Kansas

Liberal, Kansas. (CBS) – Lễ hội pancake được tổ chức ở Liberal, Kansas, vào thứ Ba, một ngày trước khi mùa Chay bắt đầu vào ngày thứ Tư.

Lễ hội này cũng được gọi là Mardi Gras, hay Fat Tuesday, hay Shrove Tuesday. Ở nước Anh, một ngày trước lễ Tro được gọi là ngày Pancake. Vì người dân ở đây có truyền thống làm pancake trong ngày này để sử dụng toàn bộ số trứng cũng như dầu mỡ nấu ăn bị cấm trong mùa Chay. Chuyện kể rằng một phụ nữ ở Olney mải mê làm món pancake nên quên mất cả thời gian. Khi nghe tiếng chuông nhà thờ gióng giã, báo hiệu giờ làm lễ Shrove Tuesday, cô hối hả chạy tới nhà thờ, trên người vẫn còn đeo tạp dề và trên tay vẫn còn cầm chảo làm bánh pancake. Từ đó, phụ nữ ở Olney tham gia cuộc chạy đua tên A Kiss Of Peace, bắt đầu từ khi tiếng chuông thứ nhất vang lên.

Từ năm 1950, thành phố Liberal tổ chức lễ hội pancake và cuộc chạy đua pancake, sau khi viên chức địa phương xem một tấm hình về cuộc chạy đua ở Olney. Họ bắt chước tổ chức cuộc chạy đua cho phụ nữ ở Liberal, với tạp dề trên người và chiếc chảo trên tay. Cuộc chạy đua tên International Pancake Day, và chặng đường chỉ dài 415 thước. Người tham dự lật bánh trên chảo trước khi chạy, và phải lật bánh trên chảo lần nữa khi về tới đích, để chứng minh họ không đánh rơi bánh. (Mai Đức)