21/02/2018 | 2

Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng diễn ra trong phòng kín

Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng diễn ra trong phòng kín

Ảnh: Zing

Lễ hội chém lợn gây tranh cãi ở làng Ném Thượng, tỉnh Bắc Ninh, diễn ra sáng Thứ Tư 21/02, nhằm mùng 6 Tết, trong phòng kín có quây bạt.

Lễ hội này là một truyền thống văn hóa ngày tết của người dân làng Ném Thượng, nhằm tưởng nhớ vị thành hoàng làng này là sứ quân Đoàn Thượng, một hào trưởng từng nổi loạn vào cuối đời Lý và về sau cũng không thần phục nhà Trần. Theo truyền thuyết địa phương, sứ quân Đoàn Thượng trong lúc bị quân địch bao vây đã chém lợn rừng khao quân rồi phá vòng vây.

Lễ hội chém lợn, được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm, thu hút hàng ngàn người dân quanh vùng đến dự và chứng kiến cảnh chém lợn hiến tế, lấy máu lợn quết lên tiền với hy vọng mang đến nhiều may mắn trong năm mới. Trước đây, nghi thức chém lợn diễn ra công khai giữa sân đình. Nhưng do phản ứng của dư luận trên khắp nước, từ năm 2016, nghi thức chém lợn được cử hành trong một căn phòng và được quây bạt kín. Bên ngoài khu vực quây bạt còn có hàng rào sắt và lực lượng an ninh canh phòng.

Báo mạng Zing hôm Thứ Tư dẫn lời ông Nguyễn Văn Năm, một trong hai đao thủ của lễ hội chém lợn làng Ném Thượng năm nay, cho biết do trước đây nhiều du khách thu hình cảnh chém lợn đưa lên mạng xã hội, nên ban tổ chức quyết định cử hành nghi thức này trong phòng kín.

Những người chỉ trích cho rằng màn chém lợn quá bạo lực, trong khi dân làng muốn duy trì cái gọi là nghi thức nguyên sơ truyền thống.

Huy Lam / SBTN