25/02/2015 | 1

Lễ chém lợn ở Việt Nam và Đài Loan lên báo quốc tế

Lễ chém lợn ở Việt Nam và Đài Loan lên báo quốc tế

Phóng viên AFP miêu tả có đến hàng ngàn du khách Việt Nam đã tụ tập tại sân đình Ném Thượng, phường Khắc Niệm, tỉnh Bắc Ninh, để chứng kiến cảnh hành quyết tàn bạo 2 chú lợn. Tương tự, tại thành phố Tân Bắc – Đài Loan, xác năm con lợn to lớn cũng được đem ra trưng bày trước đám đông và chủ của chú heo nặng ký nhất được tặng cúp lưu niệm.

Tại Việt Nam, ông Tuấn Bendixsen- Giám đốc quỹ bảo vệ động vật châu Á tại Việt Nam, một nhóm hoạt động vì động vật có trụ sở ở Hà Nội- cho biết, đang có một làn sóng phản đối sự dã man lan rộng từ người dân Việt Nam.

Số chính khách phản đối cũng đang gia tăng. Những người hành xử bất chấp sự phản đối, dùng truyền thống văn hóa để làm cái cớ. Chính việc thiếu luật trừng phạt hành vi tàn bạo với động vật cũng đã khiến việc này tiếp tục tồn tại.

Ông Nguyễn Đình Lợi 61 tuổi- Hội trưởng Hội người cao tuổi làng Ném Thượng ở Bắc Ninh- đã trả lời báo chí địa phương rằng, lễ là việc của làng và nghi thức chém lợn không vi phạm pháp luật nên phải để dân làng tự quyết. Dân làng muốn giữ truyền thống của cha ông. Sau khi 2 con lợn bị giết, dân làng nhúng các tờ tiền giấy vào máu lợn vì cho rằng việc này sẽ mang lại may mắn và tài lộc trong năm mới.

Lễ chém lợn đã diễn ra trong nhiều thế kỷ qua vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Người dân địa phương cho biết nghi lễ này được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến Tướng Đoàn Thượng, người đã chống lại Nhà Trần, và được xem như thành hoàng của làng. Nhiều người dân Việt Nam đang ngày càng trở nên khó chịu với nghi lễ tàn bạo trên.

Còn tại Đài Loan, lễ Thần Trư cũng được tổ chức hôm 24 tháng 2 để tưởng nhớ đến ngày sinh của thần Tổ Sư. Lễ được tổ chức tại sân ngoài ngôi đền thờ thần Thanh Thủy Tổ Sư ở quận Tam Hạp, Bắc Đài Loan. Lễ này cũng bị các nhà hoạt động địa phương tranh đấu cho quyền lợi động vật lên án tàn ác.

Thanh Lan / SBTN