25/12/2015 | 2

Lễ buổi sáng tại nhà thờ Giáng Sinh

Lễ buổi sáng tại nhà thờ Giáng Sinh

Bethlehem. (Reuters) – Hàng trăm người Thiên Chúa Giáo, Palestine, người hành hương từ nhiều nơi trên thế giới đã tham dự buổi Lễ Giáng Sinh tại Nhà thờ Giáng Sinh.

Nhà thờ được tin tưởng là đã xây lên ngay tại nơi Chúa Jesus chào đời. Đức Giám mục La Tinh Fuad Twal cũng đã cử hành Lễ Nửa Đêm 24 với sự tham dự của Tổng thống Mahmoud Abbas và Thủ tướng Rami Hamdallah của Palestine. Đức Giám mục Fuad Twal đã đi qua cổng kiểm soát phân chia Jerusalem và Bethlehem để vô thành phố Bethlehem cử hành các buổi lễ Giáng Sinh trong ngày Thứ Năm. Ngài đã gởi lời chào mừng tới giáo dân Công giáo trên khắp thế giới và kêu gọi đem lại hòa bình cho Trung Đông. Lễ Giáng Sinh năm nay diễn ra trong lúc bạo động đã gia tăng ở Tây Ngạn, Đông Jerusalem làm giảm số người hành hương tới Bethlehem.

Bạo động từ tháng 10 tới nay ở Tây Ngạn và Jerusalem đã làm 20 người Do Thái và một công dân Hoa Kỳ tử thương, quân đội Do Thái đã bắn chết 124 người Palestine, trong đó 76 người có liên hệ tới các vụ tấn công bằng dao, tông xe, những người khác bị bắn chết trong các cuộc biểu tình, xô xát với lực lượng an ninh Do Thái. Người Palestine tức giận và thất vọng với các nỗ lực hòa bình và bị Do Thái chiếm đóng, đàn áp trong 48 năm qua. Làn sóng tức giận từ tháng 10 diễn ra khi người Palestine cho rằng Do Thái muốn thay đổi qui luật đối với ngôi đền thiêng al-Aqsa.

Theo qui ước, người không theo Hồi giáo không được cầu nguyện tại khuôn viên đền al-Aqsa, nhưng thời gian gần đây người Do Thái đã gia tăng tới khu vực ngôi đền để cầu nguyện. Khu vực này cũng là nơi thiêng liêng đối với người Do Thái vì địa điểm của ngôi đền al-Aqsa cũng là địa điểm tọa lạc của 2 ngôi đền Do Thái trước công nguyên đã bị phá hủy. (Robert Võ)