13/01/2016 | 1

LĐ HongKong không chấp nhận Bắc Kinh bắt người HK

LĐ HongKong không chấp nhận Bắc Kinh bắt người HK

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Đặc khu trưởng Hong Kong, Lương Chấn Anh hôm nay nói rằng ông đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vụ một nhà xuất bản bị mất tích và đã cảnh cáo giới chức thẩm quyền Hoa Lục về vấn đề này.

Ông Lee Bo, 65 tuổi, cổ đông của nhà xuất bản Causeway Bay Books và là người mang sổ thông hành Anh quốc đã bị mất tích đột ngột tại Hong Kong vào cuối tháng Mười Hai. Chỉ trong vòng vài tháng qua đã xảy ra vụ 4 người hoạt động trong ngành xuất bản hoặc phân phối các tác phẩm văn chương chỉ trích Bắc Kinh bị mất tích một cách bí ẩn. Tại cuộc họp báo công bố chính sách hàng năm của đặc khu hành chính Hong Kong diễn ra ngày hôm nay, ông Lương Chấn Anh nói rằng, ông đã tuyên bố trong cuộc họp báo vào ngày hôm qua rằng chính quyền Hong Kong coi vấn đề trên là sự kiện quan trọng. Ông Lương thêm rằng, không thể chấp nhận việc giới chức thẩm quyền Hoa Lục bắt giữ người tại Hong Kong. Ông Lương cho rằng, việc chính quyền Hoa Lục bắt người hoặc bắt cóc người dân Hong Kong là sự kiện không thể được chấp nhận theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai hệ thống” và “Người Hong Kong thống trị Hong Kong theo nguyên tắc tự trị.”

Ông Lương cũng quả quyết rằng không thể chấp nhận được vụ Bắc Kinh cho bắt cóc người tại Hong Kong căn cứ theo Luật Căn bản. (Song Châu)