29/06/2015 | 0

Lấy đất nghĩa địa làm đường xa lộ làm dân chúng phẫn uất

Lấy đất nghĩa địa làm đường xa lộ làm dân chúng phẫn uất

Sự việc xảy ra sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cấp giấy phép cho các công ty lấy tại xã Bình Quế để bán cho dự án xây đường. Theo giấy phép cấp cho công ty Đại Việt, công ty này khai thác đất dư của nghĩa trang trong thời gian 3 năm, sau đó trả lại khu vực cho xã Bình Quế. Tuy nhiên, công ty Đại Việt đã đào xúc đất của nghĩa trang, nhiều ngôi mộ bị xúc, bị san bằng, hay vùi lấp. Với những ngôi mộ vô chủ, người địa phương cắm mốc làm dấu, nhưng công ty cho xe đâm đổ cột mốc để băng qua.

Ông Nguyễn Công Lý, một người dân tại đây cho biết công ty đã xúc đất đến sát ngôi mộ mẹ ông ta, chỉ còn cách 2 mét. Nếu ông ta và gia đình không quyết liệt ngăn cản thì ngôi mộ mẹ ông ta đã bị xúc. Nhiều ngôi mộ họ Triệu Tấn làm bằng xi măng, nhưng công ty xúc đất đến sát các ngôi mộ này. Một người dân tức giận nói rằng, nếu dân chúng không phát giác kịp thời và ngăn chận, thì đã không biết bao nhiêu ngôi mộ đã bị xúc. Dân chúng trong thôn hiện giờ đang mất ăn mất ngủ vì sự việc nói trên.

Theo giấy phép, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam ấn định mức bồi thường chỉ có 1,000 đồng một mét vuông. Công ty Minh Tuấn đang khai thác 7.1 hecta đất tại khu vực Dương Đồn và Núi Chùa, thôn Bình Hội. Đây là đất gieo trồng và mồ mả. Một nông dân nói rằng, ông ta có 7 sào đất, 3 sào trồng gừng, mè và hành. Số còn lại trồng keo, bạch đàn. Một sào đất trồng hành mỗi năm thu lợi ít nhất 20 triệu đồng, nhưng hiện giờ họ đền bù cho 7 sào đất chỉ có 30 triệu đồng. Sau khi họ đào sâu 5 mét rồi trả lại, thì sẽ trở thành hồ trong mùa mưa, không còn trồng được thứ hoa màu nào.

Một nông dân khác có 8 sào đất chung quanh nhà, trong khu đất có 8 ngôi mộ, nhưng công ty Minh Tuấn đưa ra giá bồi thường là 52 triệu đồng và bồi thường cho một ngôi mộ là một triệu đồng. Hiện giờ ông ta và dân chúng trong thôn đang bị xã áp lực phải ký giấy nhận bồi thường, nhưng không biết di dời mộ người thân đi đâu.

Hồng Tú / SBTN