17/07/2015 | 5

LAX cho phép tài xế Uber đưa, đón khách

LAX cho phép tài xế Uber đưa, đón khách

Los Angeles, California. (Reuters) — Phi trường quốc tế Los Angeles sẽ trở thành phi trường lớn nhất của Hoa Kỳ cho phép các dịch vụ chia sẻ chuyến xe đón khách tại lề đường.

Trong cuộc biểu quyết hôm Thứ Năm ngày 16 tháng 7, Hội Đồng Ủy Viên Phi Trường đã thông qua việc thay đổi quy tắc với kết quả bỏ phiếu 5-0. Đây là một chiến thắng cho các công ty chia sẻ chuyến xe hoạt động trên mạng như Uber và Lyft, là những công ty đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đối thủ trong kỹ nghệ taxi. Hội đồng thành phố Los Angeles có thể đảo ngược quyết định, nhưng điều đó được xem là khó xảy ra. Chính thị trưởng Los Angeles là ông Eric Garcetti đã tranh đấu cho việc cho phép chia sẻ chuyến xe rộng rãi hơn tại phi trường LAX. Thị Trưởng Garcetti nói, chia sẻ chuyến xe đang trở thành thịnh hành ở Los Angeles, và ông muốn hành khách của LAX cũng có những chọn lựa về vận chuyển như là họ đang có trên khắp thành phố.

Theo quy định trước đây, tài xế của các công ty chia sẻ chuyến đi có thể đưa khách đến phi trường, nhưng không được đón khách tại phi trường. Kết quả là nhiều hành khách thường lên xe bus của phi trường đi đến một cơ sở bên ngoài, rồi gọi cho tài xế của dịch vụ chia sẻ chuyến xe đến đón. Theo quy định mới được chấp thuận, các công ty chia sẻ chuyến xe sẽ được phép đưa và đón khách trong một khu vực riêng rẽ của phi trường. Họ cũng sẽ phải trả một khoản lệ phí là 4 Mỹ kim cho mỗi chuyến đi. (Huy Lam)