12/08/2022 | 34

Latvia và Estonia rút khỏi nhóm hợp tác Trung Cộng

Latvia và Estonia rút khỏi nhóm hợp tác Trung Cộng

Tin từ VILNIUS, Lithuania – Latvia và Estonia vừa rút khỏi nhóm hợp tác giữa Trung Cộng và hơn 10 quốc gia Trung và Đông Âu vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, sau khi Lithuania rút lui hồi năm ngoái. Hành động này diễn ra khi phương Tây chỉ trích Trung Cộng về việc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan dân chủ, nơi Trung Cộng tuyên bố là lãnh thổ quốc gia, cũng như việc Bắc Kinh thắt chặt quan hệ với Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay mối quan hệ giữa Lithuania và Trung Cộng đã suy thoái sau khi nước này cho phép Đài Loan mở tòa đại sứ vào cuối năm ngoái. Bộ Ngoại giao Latvia cho biết việc nước này tiếp tục tham gia vào nhóm Trung Cộng “đã không còn phù hợp với các mục tiêu chiến lược của quốc gia trong môi trường quốc tế hiện nay”.

Trong các tuyên bố được công bố vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, cả Latvia và Estonia đều tuyên bố họ sẽ tiếp tục xây dựng “mối quan hệ mang tính xây dựng và thực dụng với Trung Cộng”, đồng thời tôn trọng trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và nhân quyền.

Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Hungary, Ba Lan, Romania, Slovakia và Slovenia là những nước vẫn còn tham gia vào nhóm hợp tác này. Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech vào tháng 5 xác nhận Trung Cộng đã không thực hiện lời hứa về các khoản đầu tư lớn và việc giao thương cùng có lợi, sau khi nhiều thành viên trọng nghị viện kêu gọi nước này rời khỏi nhóm.