17/12/2014 | 2

Lật thuyền chở ngao làm 6 người chết

Lật thuyền chở ngao làm 6 người chết

Tai nạn được bà Nguyễn Thị Ngọt (thôn Thiện Tường, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải) kể lại: khoảng 5 giờ chiều ngày 16/12, thuyền chở ngao do anh Đinh Văn Sỹ (24 tuổi) điều khiển chở 12 người, bị bục bao đầu chân vịt. Tất cả người đi trên thuyền đều là phụ nữ thu hoạch ngao cho gia đình anh Trương Văn Đỉnh ở thôn Thiện Châu trên đường từ bãi ngao về đất liền. Họ thu hoạch tới đêm 15/12 được gần 2 tấn ngao rồi lên đường trở về.

Khi thuyền còn cách bờ vài trăm mét thì mọi người phát hiện thuyền bị hư, nước tràn vào thuyền. Anh Sỹ cố gắng chạy thuyền vào bờ nhưng khi thuyền chỉ còn cách bờ vài mét thì thuyền chìm hẳn.

Lúc đó tất cả cuống cuồng nhảy khỏi thuyền, những người nhảy phía mũi thuyền nên chân chạm đất, được người dân đi thuyền gần đó tới cứu. Còn người nhảy phía đuôi thuyền, bị chìm xuống nước chết đuối. Những người chứng kiến sự việc kể lại: Khi chìm thuyền, anh Sỹ cứu được vợ mình là chị Trần Thị Thía đưa vào bờ, sau đó anh Sỹ tiếp tục bơi ra cứu thêm người khác thì chết vì đuối nước.

Tới 7 giờ sáng cùng ngày, khi các thi thể được vớt lên, tất cả đều trong tình trạng mặc các bộ đồ bảo hộ bằng chất liệu nylon gồm: ủng, quần, áo liền nhau. Những bộ đồ này chỉ có tác dụng giữ nhiệt, tránh nước ngấm vào cơ thể đồng thời chống hà cứa chân. Tuy vậy, khi xảy ra tai nạn chìm thuyền, nước tràn qua cổ nạn nhân vào, bộ quần áo này như chiếc túi đựng nước, kéo nạn nhân xuống đáy.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, con thuyền này không có bất cứ một dụng cụ cứu nạn hay phao cứu sinh nào. Một cán bộ biên phòng cho biết: Đây chỉ là những phương tiện người dân tự đóng, nên lực lượng biên phòng không quản lý.

Ngay sau khi biết tin vụ tai nạn, chính quyền địa phương phối hợp với cán bộ, đồn biên phòng Cửa Lân tới hiện trường. Lúc này người dân đã cứu được 7 người, 6 người còn lại đã chết đuối. Người dân phải dùng lưới rê rà soát khu vực, tới 7h cùng ngày, đã vớt được toàn bộ 6 nạn nhân và bàn giao thi thể cho các gia đình đưa về mai táng. Thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải ngày 16/12 đã bao trùm trong không khí tang tóc. Chỉ một đoạn đường ngắn có tới 3 đám tang, mỗi đám tang chỉ cách nhau vài chục mét.

Tại nhà nạn nhân Sỹ và em gái là Đinh Thị Miên, người mẹ già vật vã khóc ngất, bởi trong một ngày bà đã mất đi 2 đứa con trụ cột gia đình. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi gia đình gặp nạn.

Tú Thanh / SBTN