15/03/2018 | 5

Larry Kudlow nhận lời làm cố vấn kinh tế hàng đầu cho tổng thống Trump

Larry Kudlow nhận lời làm cố vấn kinh tế hàng đầu cho tổng thống Trump

New York, New York. (Reuters)- Nhà phân tích kinh tế kiêm bình luận truyền hình Larry Kudlow cho biết ông đã nhận lời đề nghị của Tổng Thống Trump, để trở thành cố vấn kinh tế hàng đầu Tòa Bạch Ốc, thay thế Gary Cohn tuyên bố từ chức vào tuần trước.

Là một nhân vật Cộng Hòa bảo thủ, ông Kudlow từng làm cố vấn kinh tế cho Tổng Thống Ronald Reagan trong thập niên 1980, đồng thời cũng từng làm việc tại Wall Street. Ông là người nhiệt tình ủng hộ các chính sách kinh tế “cung cấp”, nhằm tập trung giảm thuế và giảm các quy định.

Trò chuyện với phóng viên Reuters vào hôm qua 14/03, ông Kudlow nói rằng tổng thống gặp ông vào tối Thứ Ba, muốn ông ngồi vào vị trí này và ông đã nhận lời. Một thông báo chính thức sẽ đưa ra trong ngày Thứ Năm.

Khi được CNBC phỏng vấn, ông Kudlow cho biết được tổng thống để nghị làm cố vấn kinh tế là một vinh dự to lớn. Ông cũng nói rằng từ lâu nay Trung Cộng không bao giờ chơi theo đúng luật lệ, vì vậy Trung Cộng xứng đáng nhận một phản ứng mạnh mẽ từ phía Hoa Kỳ, cũng như từ các nước khác về hoạt động thương mại, mặc dù ông tự nhận mình là người không thích việc áp đặt thuế nhập cảng. Ông thú thực cảm thấy nhẹ nhõm sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa một số quốc gia vào danh sách miễn trừ thuế nhập cảng, nhưng ông cũng nghĩ rằng thuế nhập cảng sẽ không làm tổn thương nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Kudlow khẳng định đồng Mỹ Kim mạnh mẽ và ổn định sẽ là điều rất quan trọng đối với nền kinh tế, và ông tin rằng Tổng Thống Trump đồng ý với ông như vậy. Sau khi khen ngợi thái độ làm việc của người tiền nhiệm Gary Cohn về kế hoạch cải cách thuế, ông Kudlow hy vọng sẽ tiếp tục công việc như một liên lạc viên giữa các lãnh đạo doanh nghiệp và Tòa Bạch Ốc.

Ông Kudlow lớn lên trong một gia đình Cộng Hòa ở ngoại ô miền bắc New Jersey, trở thành lãnh đạo phong trào phản chiến thời chiến tranh Việt Nam. Ông Kudlow là một cộng tác viên bình luận của CNBC, thừa nhận trong đời từng có những thăng trầm, từng nghiện ma túy và nghiện rượu trước khi cai nghiện cách đây 20 năm. Ông có thể gây ảnh hưởng tới tổng thống trong nhiều vấn đề, từ chỉ thị chính sách kinh tế tới việc đưa ra hướng dẫn sẽ chọn ai vào các chức vụ ở Quỹ Dự trữ Liên Bang.

Tuy được nắm chức vụ cố vấn kinh tế cho tổng thống Trump, nhưng ông Kudlow không có văn bằng kinh tế nào. Ông có từng theo học môn chính trị và kinh tế tại Woodrow Wilson School của đại học Princeton, nhưng bỏ ngang giữa chừng. (Mai Đức)