18/03/2017 | 2

Laptop của sở Mật Vụ chứa thông tin về Donald Trump & Hillary Clinton bị ăn cắp

Laptop của sở Mật Vụ chứa thông tin về Donald Trump & Hillary Clinton bị ăn cắp

Washington DC. (Reuters) – Phóng viên Jeff Pegues của CBS News, phụ trách các vấn đề nội an, cho biết laptop của Sở Mật Vụ có chứa thông tin về tổng thống Donald Trump và cựu ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, bị ăn cắp vào tối thứ Năm 16 tháng 3.

Chiếc laptop để trong xe của một nhân viên Sở Mật Vụ đậu tại khu vực Brooklyn, và bị lấy đi lúc 8 giờ 40 phút. Nhà chức trách đang xem xét một đoạn video giám sát để tìm kiếm và nhận dạng danh tính nghi can.

Một cảnh sát nói với CBS rằng nhà chức trách chưa thể quyết định nhân viên mật vụ này là mục tiêu tấn công, hay đây chỉ là một nạn nhân của tội ác hình sự, khi nghi can nhìn thấy một cơ hội. Cảnh sát cho biết một số vật dụng cá nhân của nhân viên này cũng bị ăn cắp cùng với chiếc laptop.

Trong thông báo phát hành chiều hôm qua 17 tháng 3, Sở Mật Vụ xác nhận chiếc laptop của Sở bị lấy cắp, và nhân viên này là nạn nhân của một hành động tội ác hình sự. Chiếc laptop có chứa nhiều lớp bảo mật, bao gồm một chương trình mã hóa và không được phép chứa đựng thông tin bí mật.

Theo nguồn tin của cảnh sát, hiện nay Sở Mật Vụ kết hợp Sở Cảnh sát New York để tìm kiếm chiếc laptop bị ăn cắp, trong đó có vài trang chứa đựng thông tin nhạy cảm và quan trọng. Trong đó cũng có một số hồ sơ quan trọng về Đức Giáo Hoàng Francis. Theo phóng viên Jeff Pegues của CBS News, nếu thông tin trong laptop được công khai, điều này có thể là một tổn hại cho an ninh quốc gia. (Mai Đức)