01/09/2015 | 0

LAPD gắn máy quay phim lên cảnh sát

LAPD gắn máy quay phim lên cảnh sát

Los Angeles, California. (Reuters) — Các chỉ huy của Sở Cảnh Sát Los Angeles LAPD đã giao những chiếc máy quay phim gắn trên người cho các cảnh sát viên tại một trạm ngoại thành vào hôm Thứ Hai ngày 31 tháng 8.

Đây là bước đi đầu tiên trong cuộc triển khai lớn nhất của công nghệ này tại Hoa Kỳ. Nhiều thành phố của Hoa Kỳ đang muốn trang bị máy quay phim cho cảnh sát, tiếp theo sau làn sóng căng thẳng và phản đối tăng cao về việc cảnh sát sử dụng vũ lực gây ra hàng loạt vụ nổ súng giết chết nhiều người đàn ông da đen không vũ trang. LAPD với gần 9,900 cảnh sát viên là lực lượng thực thi pháp luật lớn thứ ba trên nước Mỹ, nhưng lại là lớn nhất trong việc trang bị máy quay phim cho toàn bộ lực lượng cảnh sát viên tuần tra, gồm khoảng 7,000 người. Liên Hội Dân Quyền Mỹ ACLU bình luận rằng, kế hoạch của LAPD có khuyết điểm, bởi vì cơ quan này đã không cam kết tự động công bố các đoạn phim cho công chúng, ngay cả trong những vụ nổ súng gây nhiều chú ý.

Thị Trưởng Eric Garcetti cho rằng, công nghệ này sẽ xây dựng niềm tin. Tuy nhiên các giới chức chưa cho biết thành phố đã tốn bao nhiêu tiền để trang bị máy quay phim gắn trên người các cảnh sát viên tuần tra. (Huy Lam)