12/08/2022 | 118

Lập trường của nhà cầm quyền CSVN về Đài Loan đã được ký kết trong các văn kiện với Trung Cộng

Lập trường của nhà cầm quyền CSVN về Đài Loan đã được ký kết trong các văn kiện với Trung Cộng

Lê Thị Thu Hằng- Nguồn hình TTXVN

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, tại buổi họp báo chiều 11 tháng 8 năm 2022, trả lời các phóng viên ngoại quốc về ứng xử của nhà cầm quyền về vấn đề Đài Loan, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản nói rằng, lập trường của nhà cầm quyền về vấn đề Đài Loan là thống nhất, đã được nhà cầm quyền thể hiện trong các văn kiện chung ở các chuyến thăm cao cấp giữa nhà cầm quyền và Trung Cộng. Tuy nhiên, cụ thể là gì thì không được bà Hằng nói rõ.

Theo bà Hằng, nhà cầm quyền dựa trên cơ sở kiên trì nguyên tắc “Một Trung Cộng”. Và nhà cầm quyền mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng tình hình Đài Loan. Ngoài vấn đề trên, bà Hằng cũng trả lời các phóng viên ngoại quốc về lập trường của nhà cầm quyền trước quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sau chuyến thăm của bà Pelosi, là nhà cầm quyền mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại dựa trên luật pháp quốc tế.

Nhà cầm quyền sẽ thúc đẩy quan hệ với hai nước này trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ, hợp tác cùng có lợi. Vì cả hai nước đều là các cường quốc, và là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Mối quan hệ của hai nước có ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định, thịnh vượng trên phạm vi toàn thế giới.

An Nhiên