20/08/2021 | 0

Lập trường của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi bất chấp bình luận của Tổng Thống Joe Biden

Lập trường của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi bất chấp bình luận của Tổng Thống Joe Biden

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (19/8), một viên chức chính quyền của tổng thống Biden cho biết chính sách của Hoa Kỳ về Đài Loan không hề thay đổi sau khi Tổng thống Joe Biden có vẻ như đề nghị rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ hòn đảo này nếu họ bị tấn công. Bình luận này của tổng thống Biden cho thấy một sự khác biệt rõ ràng so với quan điểm “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn được ABC News phát sóng vào hôm thứ Năm, tổng thống Biden được hỏi về tác động của việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan và việc truyền thông Trung Cộng tuyên bố với Đài Loan rằng sự việc này cho thấy Washington không đáng tin trong vấn đề quốc phòng của Đài Loan. Tổng thống Biden trả lời rằng Đài Loan, Nam Hàn và NATO về căn bản là những tình huống khác biệt với Afghanistan và dường như Trung Cộng gộp chung Đài Loan với các quốc gia mà Washington có cam kết quốc phòng rõ ràng.

Tổng thống Biden nói rằng những quốc gia này đã ký thỏa thuận với Hoa Kỳ không phải dựa trên một cuộc nội chiến mà họ đang đối diện, và Hoa Kỳ giữ mọi cam kết. Hoa kỳ đã cam kết như đã quy định trong Điều 5 rằng nếu trên thực tế có bất kỳ quốc gia xâm lược hoặc có hành động chống lại các đồng minh NATO của Hoa Kỳ, Mỹ sẽ đáp trả.

Tương tự với Nhật Bản, tương tự với Hàn Quốc, tương tự với – Đài Loan. Và thậm chí không thể so sánh vấn đề Afghanistn để nói về điều đó.” Tuy nhiênm một viên chức cao cấp của chính quyền Biden cho biết “chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi”.

Tại Đài Bắc, phát ngôn viên Xavier Chang của Văn phòng Tổng thống cho biết họ “ghi nhận” những bình luận của tổng thống Biden và cảm ơn chính quyền của ông “tiếp tục có những hành động thiết thực” để thể hiện cam kết vững chắc của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, như các đợt bán vũ khí.