22/04/2015 | 0

Lập pháp dân chủ Hong Kong phản đối kế hoạch bầu cử Bắc Kinh

Lập pháp dân chủ Hong Kong phản đối kế hoạch bầu cử Bắc Kinh

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm thứ Tư 22 tháng Tư, các nhà lập pháp Hong Kong đã rời khỏi phòng họp của hội đồng cố vấn sau khi chính quyền công bố kế hoạch lựa chọn nhà lãnh đạo tương lai của thành phố theo chỉ thị của chính quyền Trung Cộng bằng một cuộc bỏ phiếu được kiểm soát chặt chẽ, bất chấp lời kêu gọi mở rộng dân chủ.

Tổng thư ký của hội đồng Carrie Lâm đã loan báo kế hoạch này vào sáng thứ Tư ngày 22 tháng 4, nhắc lại rằng cấu trúc của cuộc bầu cử không thay đổi. Các nhà lập pháp khối dân chủ đã mặc áo sơ mi màu đen có dấu gạch chéo màu đen, một số cầm cờ vàng, ồ ạt rời khỏi phòng họp. Bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp, đám đông biểu tình cầm cờ Hoa Lục để biểu thị sự ủng hộ đề nghị của chính quyền Trung Cộng, đối đầu với nhóm biểu tình cầm dù vàng. Trước đó, Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh nói rằng Bắc Kinh đã tuyên bố rằng sẽ không có chỗ cho bất kỳ sự thoả hiệp nào. Lương nói rằng nếu phủ quyết đề nghị này thì Hong Kong sẽ gặp khó khăn khi thực hiện cải cách chính trị.

Theo kế hoạch được chính quyền Trung Cộng đưa ra thì người Hong Kong sẽ bỏ phiếu bầu đặc khu trưởng trong số 2 hoặc 3 ứng cử viên đã được 1,200 thành viên của uỷ ban thân Bắc Kinh chỉ định. Kế hoạch này được Quốc hội Trung Cộng lần đầu tiên đặt ra hồi tháng Tám qua. Chính quyền Hong Kong ủng hộ kế hoạch này, đã làm bùng phát các cuộc biểu tình khổng lồ hồi năm rồi. Các nhà vận động dân chủ mô tả cuộc bỏ phiếu không có một ứng cử viên tự do là “dân chủ giả hiệu.”

Khi Hong Kong trở về với Trung Cộng, lãnh thổ này được coi là vùng hành chính đặc biệt, có một hệ thống luật pháp riêng với sự tự do mà người dân lục địa không hề có. Nhân vật số hai của Hong Kong, Carrie Lâm nói bà tin rằng các cuộc chiếm đóng đường phố qui mô hồi năm rồi sẽ không tái diễn lần nữa sau khi chính quyền đặc khu loan báo kế hoạch cải cách bầu cử. (Song Châu)