14/08/2014 | 1

Lập dự án giả lừa tiền Việt kiều Pháp

Lập dự án giả lừa tiền Việt kiều Pháp

Một Việt Kiều Pháp về Việt Nam dự định làm ăn bị lừa tại Khánh Hòa.

Ông Phạm Công Sửu Marie Joseph, Việt kiều ở Pháp đi tìm nơi nuôi chim yến ở khu vực Cam Ranh, gặp được bà Lê Thị Na, Giám đốc công ty Đại Bình Dương – Nha Trang mời cùng làm dự án khu nghỉ dưỡng trên khu đất diện tích hơn 139,000m2 của bà Na ở mũi Cù Hin, xã Cam Hải Đông – Khánh Hòa. Hai bên đồng ý ký hợp đồng về việc đầu tư dự án, trong đó công ty Đại Bình Dương giữ 51% cổ phần, ông Sửu phải góp 37.5 tỷ đồng để có 49% cổ phần. Từ đó đến ngày 1/11/2011, ông Sửu đã góp cho bà Na số tiền tương đương khoảng 180 ngàn đôla.

Sau một thời gian, ông Sửu phát hiện khu đất của bà Na nằm trong quy hoạch khu nghỉ mát Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa đã giao cho một doanh nghiệp khác làm chủ đầu tư, bà Na không có quyền đầu tư dự án ở đó. Ông Sửu yêu cầu bà Na giải quyết hợp đồng và trả lại tiền, nhưng bà Na không đáp ứng.

Theo điều tra, bà Na thiếu nợ ngân hàng nên đã lập dự án giả để lấy tiền của ông Sửu mang trả ngân hàng. Nhưng điều đáng nói là cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa ra lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Na với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng sau 6 tháng thì Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ra quyết định hủy bỏ các quyết định trên, bác đơn khiếu nại của ông Sửu với lý do là việc ký hợp đồng của ông Sửu và bà Na là quan hệ dân sự. Hiện ông Sửu vẫn tiếp tục khiếu nại Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa. (T. Lan)