23/08/2015 | 1

Lập âm mưu tự nguyện đền bù để kết tội ông Phan Doãn Nghĩa

Lập âm mưu tự nguyện đền bù để kết tội ông Phan Doãn Nghĩa

Ông Phan Doãn Nghĩa làm việc với công an.

Anh Phan Doãn Lan, con của ông Nghĩa cho biết lý do dẫn đến việc nhà cầm quyền CSVN bắt ông Phan Doãn Nghĩa: “Bố tôi từ trước đến nay đã làm nhiều đơn khiếu kiện lên các cấp chính quyền từ địa phương đến Trung Ương, về việc ông Hoàng Văn Trọng làm sai quy định thu lệ phí giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phía ông Trọng và chính quyền đã thừa nhận việc làm của họ sai nên đã đến nhà gặp những người khiếu kiện để thương lượng, đền bù.

Ông Trọng muốn Bố tôi cùng 6 người còn lại đừng khiếu kiện nữa và ông Trọng tự nguyện đền bù 20 triệu đồng tiền xăng xe, chi phí đi lại mà Bố tôi cũng như những kia bỏ ra 2 năm đi kiện tụng. Sau đó, bố tôi lập biên bản thoả thuận giữa đôi bên và có chữ ký của mọi người. Những người kia đồng ý uỷ quyền để bố tôi nhận dùm 20 triệu đồng từ ông Trọng.

Đến ngày 31/7/2015, ông Trọng hẹn Bố tôi đến quán “ăn vặt cu tèo” tại khối 1, Thị trấn Yên Thành để nhận 20 triệu. Khi Bố tôi vào nhận tiền thì bị công an huyện Yên Thành ập vào bắt giữ và sau đó truy tố về tội “cưỡng đoạt tài sản” theo điều 135, bộ Luật Hình Sự. Tôi nhận thấy Bố tôi quá oan ức. Gia đình tôi đâu có nghèo đói hay thiếu thốn gì mà phải tống tiền ông Hoàng Văn Trọng 20 triệu đồng để làm gì?”

Ông Phan Doãn Nghĩa là thương binh hạng một, hội viên hội sinh vật cảnh huyện Yên Thành, là người có công với cách mạng và được chính quyền trao tặng bằng khen. Ông bị bắt vì tội “cưỡng đoạt tài sản” theo điều 135 vào ngày 31/7/2015 khi ông Hoàng Văn Trọng, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Yên Thành tự nguyên đưa 20 triệu đồng tiền chi phí đi lại trong 2 năm.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, ông Phan Doãn Nghĩa đã cùng bà con làm đơn khiếu kiện lên các cấp có thẩm quyền về việc ông Hoàng Văn Trọng sử dụng đất Yên Thành sai quy định của pháp luật.

Nhiều dư luận cho rằng vì ông Phan Doãn Nghĩa đã làm những việc đòi lại sự thật, công bằng cho người dân, nên bị nhà cầm quyền oán ghét, lập âm mưu khép tội, để rồi bắt giam.

Ân Thiên / SBTN