13/08/2017 | 1

Lao xe vào nhóm phản đối cuộc biểu tình thượng tôn da trắng tại Virgina- 1 người chết, 35 bị thương

Lao xe vào nhóm phản đối cuộc biểu tình thượng tôn da trắng tại Virgina- 1 người chết, 35 bị thương

CBS- Cả Hoa Kỳ chấn động trước tin 3 người tử vong và ít nhất 35 người bị thương, trong cuộc biểu tình đầy bạo động của những người thượng tôn chủng tộc da trắng tại Charlottesville, tiểu bang Virginia ngày 12/08.

Những clip video được lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy hình ảnh một chiếc xe màu xám chạy lao vào đám đông hất người văng tung tóe trước khi đâm vào các xe khác. Cảnh sát đã bắt giữ tài xế này. Nghi can James Alex Fields, 20 tuổi, cư dân Ohio, bị cáo buộc dùng xe hơi lao vào đám đông những người phản đối cuộc biểu tình của nhóm thượng tôn da trắng. Cảnh sát tiểu bang Virgina cho biết 1 người đã bị thiệt mạng và 19 người khác bị thương vì hành động giống như cuộc tấn công khủng bố bằng xe tại Pháp và Anh trong thời gian qua.

Hai người khác thiệt mạng là nhân viên cảnh sát tiểu bang trên  một chiếc trực thăng bị rơi trong khu vực này, sau khi thống đốc tiểu bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi xảy ra đụng độ giữa những người phản đối và nhóm thượng tôn da trắng.

Tổng thống Trump lên án hành động bạo lực diễn ra, nhưng không qui trách nhiệm cho các nhóm thượng tôn da trắng, nhóm tân quốc xã hoặc quan điểm của họ, mà chỉ nói chung chung là “ bạo lực, căm thù từ nhiều phía”.  Điều này đã khiển các dân cử và chính trị gia từ 2 cả hai đảng lên tiếng phản đối, cho rằng tổng tống Trump phải nói thẳng về sự bộc lộ quá mức ở các nhóm thượng tôn da trắng.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Cộng Hòa Colorado, nhắn trên Twiiter rằng: thưa Tổng thống, chúng ta phải chỉ đích danh quỉ sứ.  Đó là những người thượng tôn chủng tộc da trắng và đó là hành động khủng bố nội địa.  Còn thượng nghị sĩ Marco Rubio nhắn trên Twiiter rằng: Rất quan trọng cho quốc gia, để nghe chính tổng thống diễn tả sự thật xảy ra tại Charlottesville. Đó là sự tấn công khủng bố của những người thượng tôn da trắng.

Nhóm thượng tôn da trắng là những người ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Trump trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.  (Phong Ly)

TAGS: virginia