02/07/2020 | 1

Lào tiếp tục xây dựng dự án đập thứ 3 ở sông Mekong cho dù lo ngại môi trường của các quốc gia lân cận 

Lào tiếp tục xây dựng dự án đập thứ 3 ở sông Mekong cho dù lo ngại môi trường của các quốc gia lân cận 

Dự án Xayaburi của Lào trên sông Mekong (ASEAN Post)

Tin từ Reuters: Theo Uỷ hội Sông Mekong (MRC), chính phủ Lào vẫn tiếp tục kế hoạch xây dựng thêm dự án thuỷ điện thứ 3 trên sông Mekong mặc cho các quốc gia lân cận lo ngại về các hậu quả xấu gây ra cho nghề đánh bắt cá và trồng trọt ở vùng hạ lưu của sông này.

Chính phủ Lào sẽ xây dự án thuỷ điện Luang Prabang với công suất thiết kế là 1,400 megawat.  Dự án này đã được lên kế hoạch khởi công từ đầu năm nay.  Campuchia, Thái Lan và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bày tỏ mối lo ngại của họ về dự án này và kêu gọi Lào cần đánh giá kỹ hơn nữa tác động của đập sau khi uỷ hội kết thúc quá trình cố vấn kéo dài 6 tháng về dự án này vào ngày 30/6.

Uỷ hội nói rằng trong khi tôn trọng chủ quyền và quyền của Lào, 3 quốc gia trên đề nghị Vientiane lưu ý đến đề nghị của họ. Tuy nhiên, hiệp định về sông Mekong năm 1995 không cho các quốc gia quyền phủ quyết mọi dự án trong đất Lào.

Nghiên cứu của Uỷ hội cho thấy các dự án đập trên thượng nguồn sông Mekong có thể gây hại cho nông nghiệp ở vùng hạ nguồn vì giữ lại phù sa và ngăn cản sự di chuyển của cá.  Lào có kế hoạch phát triển nhiều dự án thuỷ điện để xuất cảng khoảng 20,000 MW điện cho các quốc gia lân cận cho đến năm 2030.

Trước đó, Vientiane đã hoàn thành 2 dự án Xayaburi có công suất là 1,285MW và Don Sahong- 260 MW cho dù có sự phản đối của nhiều nhóm môi trường.  Trớ trêu thay, dự án Luang Prabang lại có sự tham dự của Tổng Công ty Điên lực Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam Power Cooperation) và nhà xây dựng khổng lồ Ch Karnchang PCL của Thái Lan.

Quốc Tuấn