08/09/2015 | 0

Lão nông sáng chế máy nông nghiệp được Israel cấp bằng sáng chế

Lão nông sáng chế máy nông nghiệp được Israel cấp bằng sáng chế

Ông Phạm Văn Hát bên chiếc máy gieo hạt tại một ruộng rau.

Theo trang điện tử VietnamNet, trước đây, ông Phạm Văn Hát từng xuất khẩu lao động sang Israel vào năm 2010. Ngày đầu tiên làm việc trên cánh đồng rộng hàng trăm hecta, được trang bị nhiều phương tiện sản xuất hiện đại, hệ thống tưới nước thấm đất được điều khiển bằng chip tự động nhưng riêng ông Hát thì vẫn phải làm việc bằng… cuốc.

Lý do là cánh đồng được rải phân gà ủ mục nhằm giúp cho đất xốp và mỗi khu vực phải có ba người cầm cuốc “đuổi theo” cái xe kéo phân, cứ một đoạn lại bổ một nhát hất phân xuống ruộng, chỗ dày chỗ mỏng tùy theo sức của từng người.

Ông Hát liền đòi gặp ông chủ và ra dấu rằng ông muốn cải tiến chiếc máy. Ông chủ hiểu ngay ý định của ông và về văn phòng mang giấy, bút, compa, thước kẻ… để ông vẽ lại ý tưởng.

Sau đó ông Hát được ông chủ người Israel cho phép chỉ ngồi ở nhà sáng chế. Hai người giao tiếp chủ yếu nhờ… công cụ dịch của Google. Mọi yêu cầu về vật liệu đều được nhân viên trang trại sắm. Nhờ kiến thức đã tích lũy, chỉ sau ít ngày ông Hát đã hoàn thiện thiết bị rải phân tự động gắn vào sau chiếc máy kéo.

Nói về cảm xúc lúc đó, Ông Hát cho biết: “Khi tôi cải tiến thành công chiếc máy rải phân tự động, khi ấy trời đã sắp tối nhưng ông chủ vẫn đem máy ra cánh đồng thử. Máy chạy đến đâu rải đều lên luống một lớp phân đều như nhau. Bất ngờ và cảm kích, bố con ông chủ trang trại ôm chầm lấy tôi và cầm luôn bình xịt sơn xịt lên máy dòng chữ: “Máy của Hát”. Lúc đó, ông chủ đã thưởng cho tôi 5.500USD, điện thoại và máy tính.”

Sau đó hội đồng thẩm định của nhà nước Israel đến tận cánh đồng để thực nghiệm “Máy của Hát” và cấp bằng sáng chế cho ông chủ trang trại, đồng thời cấp cho ông chủ một khoản “thù lao sáng tạo” hạng trung lưu và mỗi năm một chuyến du lịch châu Âu.

Sau khi trở về Việt Nam, ông Phạm Văn Hát đã mở xưởng cơ khí và sáng chế ra máy ép luống soi rạch trồng rau các loại và bộ ép luống chuyên dùng cho cà rốt; cải tiến một số bộ phận của máy làm đất như chế tạo cày hai lưỡi thay thế cho cày một lưỡi, cày bốn lưỡi thay thế cho cày ba lưỡi; robot đặt hạt tự động; máy đặt hạt kéo tay áp dụng cho nhiều loại hạt như ngô, đậu tương, hạt củ đậu, hạt đậu đen, đậu xanh,…

Ông cho biết, những chiếc robot đặt hạt tự động đã mang lại năng suất cao cấp 30-40 lần lao động thủ công, khoảng cách giữa các hạt được điều chỉnh tùy theo từng loại cây giống. Chiếc máy này đã tiết kiệm từ 20% đến 30% hạt giống so với phương pháp thủ công. Đồng thời, máy giúp nông dân giảm chi phí đầu tư tới 600.000 đồng/sào.

Robot đặt hạt tự động được nhiều nông dân ở Hải Dương, Hà Nội, Lâm Đồng… đến đặt mua. Tới nay đã có 40 robot được bán ra.

Dù trình độ chỉ đến lớp 7, nhưng với niềm đam mê sáng chế khoa học, ông Hát đã chế tạo được nhiều máy nông nghiệp hữu ích cho bà con nông dân và làm rạng danh cho người Việt.

Ân Thiên / SBTN