30/05/2016 | 0

Lào kêu gọi đàm phán song phương về Biển Đông

Lào kêu gọi đàm phán song phương về Biển Đông

Vientiane, Lào — Thủ Tướng Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi các nước có liên quan trong tranh chấp ở Biển Đông giải quyết bất đồng thông qua đối thoại song phương. Đây cũng là biện pháp mà Trung Cộng mong muốn sử dụng trong cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tạp chí Nikkei Asian Review của Nhật Bản hôm 28 tháng 5 có cuộc phỏng vấn với Thủ Tướng Lào Thongloun, trong đó ông kêu gọi những nước có liên quan tiến hành đối thoại để hướng tới một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Theo tờ Nikkei, lời kêu gọi của Thủ Tướng Lào mang trọng lượng đáng kể vào lúc này, bởi vì Lào hiện là chủ tịch luân phiên của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á ASEAN. Ông Thongloun được tờ Nikkei dẫn lời nói rằng, trong cương vị chủ tịch ASEAN, Lào sẽ nỗ lực tạo ra một môi trường thuận lợi cho những cuộc đối thoại tích cực giữa các quốc gia liên quan.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông. Để củng cố cho tuyên bố chủ quyền của mình, Trung Cộng đã không ngừng bồi lấp đất, xây dựng đảo nhân tạo trái phép trong các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền. Trung Cộng bác bỏ các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, kể cả biện pháp pháp lý như vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng. Philippines đang đề nghị ASEAN đưa ra một tuyên bố chung liên quan tới phán quyết của tòa nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết trong khối. Tuy nhiên, Thủ Tướng Lào Thongloun cho rằng các nước ASEAN cần “đánh giá tình hình một cách thận trọng.”

Huy Lam / SBTN